Tạo Vision Board: Hướng dẫn thu hút điều tích cực trong năm 2024

0
142

Sử dụng chiến lược Vision Board để tạo ra bản dự định cá nhân và chuyển hóa ước mơ thành hiện thực trong năm 2024. Hãy tập trung vào hạnh phúc, thành công và sự phát triển cá nhân. Bắt đầu bằng việc thu thập hình ảnh, từ và màu sắc đại diện cho mục tiêu của bạn sau đó sắp xếp chúng trên một bảng và đặt nơi bạn có thể nhìn thấy hàng ngày.Đừng quên trau dồi kiến thức và kỹ năng, duy trì tinh thần lạc quan và kiên nhẫn. Chắc chắn rằng bạn đặt mục tiêu SMART và hãy tin rằng mọi điều tích cực sẽ đến với bạn trong năm mới.

Bạn hy vọng sẽ trở nên tích cực hơn trong năm mới? Bạn muốn thiết lập và tập trung vào mục tiêu của mình để tận dụng tối đa năm 2024? Tuy nhiên, bạn vẫn đang loay hoay tìm kiếm một công cụ phù hợp để giúp bạn hiện thực hóa những mong muốn đó? Nếu vậy, bảng vision board có thể là giải pháp phù hợp dành cho bạn.

Bảng vision board là gì?

Theo Jack Canfield – đồng tác giả của bộ sách nổi tiếng Chicken Soup for the Soul (Hạt giống tâm hồn), bảng vision board là một công cụ trực quan dùng để chỉ một bảng tập hợp các từ ngữ và hình ảnh đại diện cho ước mơ và mục tiêu của bạn. Nói cách khác, bảng vision board là một công cụ hiệu quả hỗ trợ bạn hình dung và lập kế hoạch cho tương lai. Ngoài ra, bảng vision board còn giúp bạn duy trì động lực và tin tưởng vào bản thân nhiều hơn.

Ảnh: Jessica Vickers

Lợi ích của bảng vision board

Tạo lập và sử dụng bảng vision board có thể mang đến cho bạn nhiều tác động tích cực. Một mặt, quá trình tạo bảng đòi hỏi bạn phải dành thời gian để suy nghĩ về những mục tiêu bạn muốn đạt được và trực quan hóa những mục tiêu đó bằng hình ảnh và từ ngữ. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng xác định và cụ thể hóa các mục tiêu của mình hơn, từ đó tập trung chinh phục chúng. Mặt khác, bằng cách thường xuyên nhìn vào bảng vision board, bạn có thể tự nhắc nhở và động viên bản thân để tiến gần hơn đến những ước mơ, hoài bão, ngay cả khi gặp khó khăn, thử thách.

Bảng vision board còn là một công cụ giúp hình thành tư duy tích cực. Việc bao quanh mình bởi những hình ảnh và từ ngữ đại diện cho những gì bạn muốn đạt được tạo điều kiện cho bạn nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, sự tự tin và hy vọng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung hình ảnh và từ ngữ mới vào bảng vision board để kỷ niệm sự tiến bộ và thành tích đã đạt được trong hành trình chinh phục các mục tiêu. Điều này sẽ mang lại cảm giác hưng phấn, hài lòng khi đạt được thành tựu, tạo động lực cho bạn tiếp tục tiến lên phía trước.

Các bước tạo bảng vision board

Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn tạo bảng vision board vật lý hay điện tử. Mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm nổi bật riêng. Thậm chí, bạn có thể sử dụng cả hai để tận dụng tối đa lợi ích từ hai loại bảng này. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý bạn những bước cơ bản nhất để tự tạo một bảng vision board nhằm thu hút những điều tích cực trong năm mới.

Ảnh: Bold Tuesday

1. Hình dung cuộc sống bạn mong muốn trong năm mới

Đây là “bước khởi động” nhưng lại vô cùng quan trọng trong quá trình tạo bảng vision board. Hãy ngồi lại, bật một vài bản nhạc yêu thích và bắt đầu tưởng tượng về cuộc sống mơ ước của bạn: Bạn muốn đạt được điều gì vào năm 2024? Bạn hy vọng những điều tích cực gì sẽ đến với bạn? Bạn muốn cảm thấy như thế nào trong năm nay?… Ở bước này, đừng đặt ra bất kỳ giới hạn nào cho bản thân. Thay vào đó, bạn nên để trí tưởng tượng và các mong muốn của mình thỏa sức “bay xa”.

2. Thiết lập mục tiêu

Sau “bước khởi động” là bước thiết lập và cụ thể hóa mục tiêu. Ở bước này, bạn nên bắt đầu đầu với một mục tiêu lớn, sau đó tiến hành chia nó thành các mục tiêu nhỏ hơn. Ví dụ, nếu mục tiêu lớn của bạn là bắt đầu công việc kinh doanh, các mục tiêu nhỏ hơn có thể bao gồm hoàn thành kế hoạch kinh doanh, tìm nguồn tài trợ và tuyển dụng nhân viên. Đồng thời, những mục tiêu của bạn cũng nên cụ thể và có thể đo lường được. Chẳng hạn, thay vì đặt mục tiêu “giảm cân”, hãy đặt mục tiêu “giảm 5 kg trong 2 tháng”. Việc này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và theo dõi tiến độ dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mô hình xác lập mục tiêu S.M.A.R.T để hỗ trợ quá trình lập mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, đừng quên rằng nội dung trên bảng vision board phải phản ánh những mục tiêu và mong ước riêng của bạn. Đừng lập mục tiêu để gây ấn tượng với người khác, hay lo lắng họ sẽ nghĩ gì về bạn. Cuối cùng, đừng cố tìm kiếm sự hoàn hảo. Nếu danh sách mục tiêu của bạn chưa đủ nhiều, bạn có thể bổ sung chúng vào bảng vision board sau này, thay vì cố lấp đầy những khoảng trống ngay từ lúc bắt đầu.

Ảnh: Unsplash/Alexa Williams

3. Chọn hình ảnh phù hợp

Để tăng tính sinh động và cụ thể cho bảng vision board, bạn có thể bổ sung hình ảnh vào bảng. Khi chọn ảnh, đừng chỉ chọn những bức ảnh khiến bạn cảm thấy thích thú. Thay vào đó, những bức ảnh được chọn phải gần với tầm nhìn và mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một ngôi nhà mới, hãy hình dung ngôi nhà đó sẽ trông như thế, màu sắc và nội thất sẽ ra sao… Việc này không chỉ giúp bạn cụ thể hóa mục tiêu bằng hình ảnh mà còn có thêm nhiều động lực để đạt được mục tiêu đó.

4. Bổ sung lời cam kết

Bổ sung những lời cam kết là một yếu tố khác giúp bảng vision board của bạn thu hút nhiều điều tích cực trong năm mới. Đó có thể là những câu nói thúc đẩy bạn tiến lên hoặc khiến bạn cảm thấy tự tin và tin tưởng vào bản thân hơn. “Tôi đang chinh phục ước mơ của mình”, “Những điều tốt đẹp luôn diễn ra quanh tôi”, “Tôi được dẫn dắt bởi tình yêu và niềm hạnh phúc”… là một số gợi ý bạn có thể sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo những câu nói của riêng mình cho bảng vision board.

Ảnh: Unsplash/Cristofer Maximilian

5. Hoàn thiện bảng vision board

Sau khi thiết lập mục tiêu, bổ sung hình ảnh và lời cam kết, đã đến lúc bạn hoàn thiện bảng vision board của mình. Với bảng vật lý, bạn có thể đối chiếu chúng trên một tấm xốp và thử các cách sắp xếp khác nhau cho đến khi tìm thấy bố cục ưng ý. Với bảng điện tử, bạn có thể tận dụng tính năng sẵn có từ các ứng dụng để thực hiện công việc này. Một trong những ứng dụng phổ biến được nhiều người sử dụng để tạo dựng vision board là Canva với những tính năng tiện lợi cùng những template bắt mắt.

Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể tự tạo một bảng vision board để thu hút những điều tích cực trong năm mới. Đừng quên theo dõi bảng vision board của bạn hằng ngày để tự nhắc nhở bản thân về các mục tiêu cần thực hiện. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bảng vision board là một công cụ hỗ trợ. Nó có thể cho bạn phương hướng, nhưng không thể giúp những ước muốn của bạn “đơm hoa kết trái” nếu bạn không phấn đấu và nỗ lực tiến lên.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận