• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh gây mưa dông kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ​từ đêm nay (26.5), do không khí lạnh nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông.

Miền Bắc lại đang trải qua đợt nắng nóng trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Tuy nhiên, mưa dông sắp kéo về miền Bắc xua đi nắng nóng. Khu vực Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết cụ thể cho các vùng trong tuần tới:

Khu vực Hà Nội

Ngày 25-26.5 có nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ C, chiều và tối có khả năng xuất hiện mưa dông nhiệt kèm gió giật mạnh.

Từ ngày 27-30.5 có mưa, ngày 27-28.5 có mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng hiện tượng ngập úng đô thị. Từ ngày 29.5 trở đi, mưa nắng gián đoạn; nền nhiệt Hà Nội trong các ngày từ 27-30.5 phổ biến từ 25-32 độ C, trời mát mẻ.

mien bac mua bac27 5

Khu vực Bắc Bộ

Từ ngày 25-26.5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây sau chịu ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp bị nén nên các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi nhiệt độ có thể trên 38 độ C.

Từ chiều tối và đêm 26.5, do không khí lạnh nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ, sau chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ có mưa, mưa rào.

Riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (mưa tập trung từ đêm 26 đến đêm 29.5).

Từ ngày 27-30.5, thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m.

Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Bắc Cạn.

Khu vực Trung Bộ

Từ ngày 25-27.5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây sau chịu ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp bị nén nên khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ chiều tối ngày 27 đến ngày 29, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to; ven biển miền Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh người dân cần chú ý và chủ động phòng, tránh.

Trong những ngày đầu tuần mới, thượng nguồn các sông từ Thanh Hóa xuất hiện lũ nhỏ. Thượng nguồn các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh có dao động, các sông khác ở khu vực Trung Bộ mực nước biến đổi chậm. Tuy nhiên, cần đề phòng nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi.

Tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vẫn xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các vùng sản xuất ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 25-31.5, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng ngày 27-28.5 có mưa dông nhiều nơi.

Thời điểm này, Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa nên tình trạng khô hạn, thiếu nước tại các tỉnh Tây Nguyên được cải thiện, cơ bản chấm dứt. Khu vực Nam Bộ tình hình xâm nhập mặn giảm dần.

Theo Afamily

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này