• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Miền Bắc nắng gay gắt nhất từ đầu mùa, có thể lên đến 39 độ

Đợt nắng nóng này ở miền Bắc được dự báo là cao nhất từ đầu mùa, kéo dài từ ngày 19-6 đến 23-6 với nhiệt độ nhiều nơi có thể lên tới 39 độ C.

thoi tiet ha noi

Ngay từ sáng sớm 19-6, đường phố Hà Nội đã nắng nóng gay gắt - Ảnh: X.LONG

Ngay thời điểm đầu giờ sáng 19-6, nhiệt độ ngoài trời tại một số nơi ở Hà Nội đã lên tới 29 độ C, dự báo trong ngày có thể lên tới 36-37 độ C, trong khi đây mới là khởi điểm của những ngày nắng nóng.
 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang mở rộng về phía Đông Nam nên từ ngày 18-6 nắng nóng đã xảy ra một vài nơi ở Bắc Bộ, diện rộng ở các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ với nền nhiệt cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ.

Ngay trong những ngày đầu của đợt nắng nóng, trong ngày 18-6, nhiệt độ có nơi trên 36 độ như Mường La (Sơn La) 37,2 độ, Yên Châu (Sơn La) 36,6 độ, Phù Yên (Sơn La) 36,7 độ, Tương Dương (Nghệ An) 36,3 độ, Đô Lương (Nghệ An) 36,4 độ, Nam Đông (Huế) 36,4 độ, Đà Nẵng 36,6 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 36,5 độ.

Từ ngày 19-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục mở rộng về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 19-6 đến ngày 23-6, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến khoảng 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Ở Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Tại Hà Nội, theo cơ quan khí tượng, từ ngày 19-6 đến ngày 23-6, tình trạng nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong cả đợt phổ biến 35-38 độ. Tuy nhiên, có thời điểm nhiệt độ tại Hà Nội có thể lên tới 38-39 độ C.

Tiến sỹ Hoàng Phúc Lâm, trưởng phòng Dự báo khí hậu - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định, đi kèm với đợt nắng nóng kéo dài, dự báo trong 2-3 ngày tới, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông rải rác vào chiều tối và tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng mưa dông vào chiều tối các ngày trong đợt nắng nóng, nhiệt độ nắng nóng trong ngày sẽ giảm bớt.

Cũng theo tiến sỹ Lâm, đợt nắng nóng này được dự báo kéo dài tới ngày 23-6. Bắt đầu từ ngày 24-6 đến 26-6, nhiệt độ sẽ giảm xuống và có thể xuất hiện mưa vào vào nhiều thời điểm trong ngày.

Theo Tuoitre

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này