• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bố bé sơ sinh 7,1 kg không tin con nặng nhất Việt Nam

Anh Quân cùng mẹ vợ đưa con đi cân lại sau khi bác sĩ thông báo bé nặng kỷ lục 7,1 kg.

Bé sơ sinh giữ kỷ lục nặng nhất Việt Nam ra đời ở Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khiến nhiều người tò mò. Tại phòng hậu sinh nơi sản phụ Nguyễn Kim Liên (30 tuổi) đang nằm, rất đông người dân hiếu kỳ vào xem, chụp ảnh và ngắm nhìn.

be 7kg1

Bé Trần Tiến Quốc ra đời nặng 7,1 kg. Ảnh: Lê Phương.

Anh Trần Văn Quân, bố cháu bé, cho biết sức khỏe của hai mẹ con hoàn toàn bình thường. Chị Liên vì đau vết mổ chưa thể ngồi dậy cho con bú. Bé được bà bón sữa ngoài và ăn rất tốt. Vợ chồng anh chị đặt tên cho con là Trần Tiến Quốc. Bế con trai trên tay, anh Quân chia sẻ cả gia đình vô cùng bất ngờ khi bác sĩ thông báo cân nặng của cháu. Thậm chí, anh cùng mẹ vợ còn đưa cháu đi cân lại để kiểm chứng.

Vợ chồng anh Quân có con trai đầu lòng 4 tuổi. Đầu năm nay, chị Liên vui mừng khi biết mình mang bầu con thứ hai. Trong suốt thai kỳ, chị sinh hoạt bình thường, không hề nghén. Chị khám thai định kỳ ở bệnh viện huyện và không có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào.

Đến ngày dự sinh, chị Liên vẫn không có cơn đau đẻ. Lo lắng, vợ chồng chị tới bệnh viện khám. Bác sĩ siêu âm chẩn đoán sức khỏe hai mẹ con vẫn ổn định, thai nhi nặng khoảng 5 kg. Chị Liên nói muốn sinh thường, nhưng các bác sĩ nói thai to sinh thường sẽ nguy hiểm và khuyên nên sinh mổ. "Cuối cùng vợ chồng tôi quyết định mổ đẻ", anh Quân chia sẻ.

Trước khi đến bệnh viện sinh con, chị Liên vẫn đi làm bình thường, không kiêng cữ gì. Thậm chí trong suốt thời kỳ mang thai, gia đình có gì ăn nấy, chị không bồi bổ nhiều. "Lần mới nhất siêu âm, các bác sĩ nói là con tôi được khoảng 5 kg. Tôi cũng thấy cân nặng đó bình thường, vì đứa đầu nhà tôi lúc đẻ ra đã 4,2 kg rồi. Nhưng khi chào đời, con tôi nặng hơn dự kiến những 2 kg", anh Quân nói.

Bác sĩ Vũ Thị Bích Thủy, Phó Trưởng khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, cho biết bé Trần Tiến Quốc chào đời sáng 14/10 bằng phương pháp sinh mổ, là bé sơ sinh nặng cân nhất cả nước được ghi nhận đến nay. Kỷ lục này trước đây thuộc về một bé gái ở Gia Lai chào đời vào năm 2008 với cân nặng gần 7 kg. Hiện tại cả hai mẹ con sản phụ đều khỏe mạnh. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của hai mẹ con.

Theo các bác sĩ, trung bình cân nặng của một em bé khi chào đời là 3 kg. Phụ nữ mang thai nên chủ động khám thai định kỳ. Nếu thấy thai vượt quá trọng lượng 3,5 kg, bác sĩ cần tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người mẹ. Việc theo dõi trọng lượng thai nhi và khám đánh giá khung chậu khi thai trên 37 tuần là rất cần thiết để hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sinh nở ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Theo Ngoisao.net

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này