• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kỳ lạ người phụ nữ mang thai trong lá lách đầu tiên ở Việt Nam

Bác sĩ bệnh viện Thanh Nhàn vừa phát hiện khối thai không nằm trong tử cung mà "lạc" vào lá lách của người phụ nữ 37 tuổi ở Hà Nội. Đây là ca mang thai trong lá lách hi hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam.

Trước đó, thai phụ đến bệnh viện Thanh Nhàn kiểm tra tình trạng thai. Bác sĩ siêu âm không phát hiện khối thai trong tử cung nhưng kết quả xét nghiệm máu cho thấy, chỉ số mang thai rất cao. Chẩn đoán bệnh nhân mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng, cuối cùng phát hiện thai làm tổ trong lá lách.

ca mang thai trong la lach tapchithoidai

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mang thai trong lá lách.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi, cắt lá lách chứa khối thai. Thai tương đương 7 tuần tuổi, chưa có tim thai. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định. Bệnh nhân sẽ được xuất viện vào tuần tới.

BS. Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: “Bệnh nhân có tiền sử mổ đẻ hai lần và một lần mang thai ngoài tử cung. Bệnh nhân may mắn được phát hiện sớm khối thai lạc chỗ, nếu để lâu thai vỡ nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo bác sĩ Bích, mang thai ngoài tử cung là bình thường, nhưng chửa trong lá lách là hiện tượng hiếm gặp, hi hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự.

Các bác sĩ sản khoa cho hay, thông thường thai ngoài tử cung hay nằm ở phần vòi trứng hoặc các vị trí xung quanh, rất ít khi lạc lên cao đến tận lá lách. Do lá lách có thể tái tạo nên sau khi cắt để lấy khối thai, phần lách bệnh nhân sẽ tự tái tạo lại.

Năm ngoái, một thai phụ người Trung Quốc cũng phát hiện thai 3 tháng tuổi đang phát triển trong lá lách. Điều đáng ngạc nhiên là, thai nhi không chết mà còn lớn lên trong lá lách. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ một phần lá lách để đưa bào thai ra ngoài.

Theo N.Giang/nguoiduatin.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này