• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cứ tiếp tục thức khuya, bạn đã tự làm tăng nguy cơ tử vong của mình lên tới... 10%

Có lẽ đã đến lúc bỏ thói quen làm cú đêm được rồi đó...

thieu ngu gay nguy co tu vong 10 tapchithoidai

Có lẽ đã đến lúc bạn bỏ thói quen thức tới 3 giờ sáng được rồi, bởi lẽ một nghiên cứu mới được công bố đã chỉ ra rằng, việc thức khuya như vậy sẽ làm bạn tăng nguy cơ tử vong lên tới 10%.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, nếu cứ tiếp tục thức khuya, bạn đã tự làm tăng nguy cơ tử vong của mình lên tới...10% - Ảnh 1.

Nghiên cứu này được công bố vào ngày 11/4/2018 trên tờ tạp chí Chronobiology International. Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Northwestern và đại học Surrey đã tiến hành khảo sát trên hơn 433,000 đối tượng ở lứa tuổi từ 38 tới 73 tuổi trong vòng 6,5 năm. Họ nhận thấy rằng, 50.000 người thuộc diện “cú đêm” có tỷ lệ tử vong cao hơn tới 10% khi so sánh với những người có giờ giấc sinh hoạt bình thường.

Nghiên cứu này vẫn chưa chỉ ra đâu là mối liên hệ trực tiếp giữa việc thức khuya với sự gia tăng tỷ lệ tử vong, tuy nhiên, thức khuya thường rất hay đi kèm với các hành vi gây hại sức khỏe khác như uống rượu, hút thuốc, sử dụng ma túy và chế độ ăn kém lành mạnh.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, dường như yếu tố đồng hồ sinh học của những người thuộc diện “cú đêm” được quyết định 50% bởi di truyền, và 50% bởi các tác động từ môi trường. Sự lệch pha trong cán cân này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và kéo dài.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, nếu cứ tiếp tục thức khuya, bạn đã tự làm tăng nguy cơ tử vong của mình lên tới...10% - Ảnh 2.

Không những thế, sự cố gắng dịch chuyển thời điểm làm việc từ đêm sang ngày với những đối tượng này dường như là không thể. Dường như, đồng hồ sinh học của họ đã bị đảo ngược hoàn toàn, khi có rất nhiều đối tượng nghiên cứu cho rằng họ làm việc kém tập trung và kém hiệu quả hơn rất nhiều vào ban ngày.

Mặc dù cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng, sự đảo lộn giờ giấc sinh học này có thể do yếu tố di truyền, nhưng giờ giấc sinh hoạt là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Nếu bạn bắt đầu thấy lo ngại cho sức khỏe của mình, có lẽ đã đến lúc bạn tìm tới các biện pháp tích cực hơn trong điều chỉnh thói quen sinh hoạt của mình.

Theo TTVN.vn/Howstuffworks

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này