• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cô đơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người đã được biết đến từ lâu. Và nghiên cứu mới này còn chỉ ra rằng, có ít bạn bè sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Cũng như bất kỳ nghiên cứu nào khác, tính chính xác và rõ ràng của mối liên kết này khó để nhận diện. Nhưng nó cho chúng ta một lý do thuyết phục để mở rộng mối quan hệ xã hội và tránh xa cảm giác cô độc tiêu cực.  

Bệnh tiểu đường type 1 là một bệnh tự miễn dịch kéo dài suốt đời, thường phát triển ở giai đoạn thời thơ ấu, trong khi bệnh tiểu đường type 2 liên quan đến sự gia tăng sức kháng cự với insulin của cơ thể. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào và nghiêm trọng dần theo thời gian. Mặc dù chúng ta biết rằng các yếu tố di truyền và lối sống có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện căn bệnh này nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết rõ cơ chế chính xác của bệnh tiểu đường type 2.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế ở Trường Đại học Maastricht tại Hà Lan đã tận dụng cơ sở dữ liệu nghiên cứu hiện có của những người mắc bệnh tiểu đường type 2 để nghiên cứu. Từ đó, nhóm nhà khoa học đã xác định được chính xác mối liên quan giữa sự cô đơn và tình trạng bệnh. Họ đã phân tích 2.861 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, khoảng 1/3 trong số đó được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2.

co don tieu duong tapchithoidai

Cô đơn có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Unsplash)

Những đặc điểm xã hội của nhóm người này được các nhà nghiên cứu thu thập thông qua một bảng câu hỏi. Nhờ đó, các nhà khoa học nắm được các chi tiết như số lượng bạn bè của mỗi người, tần suất liên lạc và họ sống cách xa bạn bè của mình bao nhiêu km.

Họ phát hiện ra rằng có ít bạn bè khiến cả nam và nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 rất cao. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, nếu phụ nữ ở gần với người quen và thường xuyên đi chơi với bạn bè, người thân thì khả năng mắc bệnh hầu như rất thấp. Đặc biệt, đối với nam giới, họ chỉ cần có một người bạn ở chung nhà thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 gần như bằng không.

"Phát hiện của chúng tôi củng cố cho ý kiến: loại bỏ cảm giác cô độc sẽ giúp chúng ta tránh xa bệnh tiểu đường type 2”, ông Stephanie Brinkhues ở Trường Đại học Maastricht và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Đặc biệt, tiểu đường không phải là căn bệnh duy nhất liên quan đến việc tách mình ra khỏi xã hội, những rắc rối về sức khỏe bạn đang gánh chịu rất có thể là hậu quả từ việc cho phép mình chìm sâu vào căm giác cô độc. Những lý do cơ bản đằng sau mối liên kết này vẫn chưa được phát hiện, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, những kết quả họ đưa ra cũng đã khá rõ ràng.  

"Những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 nên mở rộng mạng lưới quan hệ và cần kết bạn nhiều hơn, như trở thành thành viên của một câu lạc bộ, thạm gia một tổ chức tình nguyện, hay câu lạc bộ thể thao, nhóm học tập. Số lượng bạn bè mà chúng ta có cũng như các hoạt động xã hội mà chúng ta tham gia có thể được xem như một phương thuốc an toàn và hữu hiệu để phòng tránh bệnh tiểu đường”, nhà nghiên cứu Miranda Schram ở Trường Đại học Maastricht nói.

Chăm sóc sức khoẻ là một con đường hai chiều - chúng ta có thể làm nhiều thứ hơn để giúp đỡ những người có nhu cầu. Ví dụ như trò chuyện và mời một người hàng xóm cô đơn ra ngoài với bạn. Đây không chỉ là một cử chỉ tử tế mà nó còn giúp cải thiện sức khỏe của họ và chính bản thân bạn.

Theo Khampha.vn/Sciencealert

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này