• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Canxi và vitamin D không phải là giải pháp phòng ngừa loãng xương?

Bí quyết giúp hệ xương khớp khoẻ mạnh liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau trong dinh dưỡng và hoạt động thể chất

Một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất trong khoa học dinh dưỡng thập niên vừa qua là liệu người lớn tuổi có nên sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D và canxi hay không.

calcium vitamin d tapchithoidai

Việc bổ sung canxi và vitamin D có thể không làm giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi.

Mới đây, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã đưa ra một cái nhìn mới về vấn đề này bằng cách phân tích 33 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với tổng cộng hơn 50.000 người. Những người tham gia thuộc nhóm những người trên 50 tuổi, không sống trong viện dưỡng lão hay bệnh viện, không dùng thuốc chống loãng xương và cũng không có tiền sử loãng xương.

Placebo là một loại giả dược mà các nhà nghiên cứu bào chế, sao cho nó hoàn toàn không có một tác dụng sinh lí gì nhưng đồng thời cũng không làm hại đến sức khỏe bệnh nhân.

Phân tích đi đến kết luận khẳng định rằng không có sự khác biệt đáng kể về nguy cơ gãy xương đùi trên ở những người sử dụng chất bổ sung canxi, vitamin D so với những người dùng placebo hoặc không nhận được liệu pháp. Nói cách khác, việc bổ sung canxi và vitamin D có thể không làm giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, các thực phẩm bổ sung này không mang lại lợi ích rõ ràng nào trên người cao tuổi, bất kể liều lượng được sử dụng hay các yếu tố có thể ảnh hưởng tới nguy cơ gãy xương như giới tính, tiền sử bị gãy xương cũng như lượng canxi trong chế độ ăn uống.

Theo bà Marion Nestle - giáo sư chuyên ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm tại Đại học New York, khuyến cáo các bác sĩ lâm sàng nên “suy nghĩ cẩn thận trước khi khuyên người khỏe mạnh bổ sung canxi và vitamin D”. Thay vào đó, bà Nestle cho rằng bí quyết giúp hệ xương khớp khoẻ mạnh liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau trong dinh dưỡng và hoạt động thể chất.

Canxi và vitamin D không phải là giải pháp phòng ngừa loãng xương? - 2

Tập thể dục hợp lý cũng là một phương pháp ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi.

“Việc ngăn ngừa loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi đòi hỏi một chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia vào các hoạt động thể chất phù hợp, hạn chế uống quá nhiều bia rượu, và tuyệt đối không hút thuốc”, bà Nestle đưa ra lời khuyên.

Các nghiên cứu cho thấy sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua hoặc rau xanh đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp canxi cho một hệ xương khớp chắc khoẻ, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Trong khi đó, chỉ một số ít thực phẩm có chứa vitamin D, trong đó có các loại cá béo như cá hồi. Điều này có nghĩa là việc tham gia các hoạt động ngoài trời dưới cường độ ánh nắng mặt trời phù hợp vẫn là phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất trong việc sản sinh vitamin D cho cơ thể người. Các nhà khoa học ghi nhận, chỉ cần 10 phút để cho hai tay và khuôn mặt lộ ra dưới nắng mặt trời là đủ cho việc tổng hợp vitamin D với lượng cần thiết cho cả một ngày.

Canxi và vitamin D không phải là giải pháp phòng ngừa loãng xương? - 3

Vận động dưới ánh nắng Mặt Trời tốt hơn nhiều việc bổ sung thực phẩm chức năng.

Như vậy, “đã đến lúc người cao tuổi sống trong cộng đồng nên ngừng uống thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D”, bác sĩ Jia-Guo Zhao, tác giả nghiên cứu cho biết. “Việc cải thiện lối sống, tập thể dục, tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời và điều chỉnh chế độ ăn uống có thể quan trọng hơn dùng thực phẩm chức năng”.

Theo Thảo Vy/khampha.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này