• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tô Hiến Thành: Ngôi trường của những doanh nhân từng là học sinh cá biệt của Thanh Hóa

Vậy là 20 năm đã trôi qua, kể từ ngày chúng tôi vào học tại mái trường này - THPT Tô Hiến Thành (Thành phố Thanh Hóa), ngôi trường với bao kỷ niệm.

Dù đã tạm xa nơi đây khá lâu rồi, nhưng mỗi lần quay lại, vẫn còn đâu đó cái cảm giác bồi hồi, xúc động, lo lắng và hân hoan như ngày nào…

Cánh cổng trường mở ra đón chúng tôi 20 năm trước vào và rồi lại đưa chúng tôi ra đi với những ước mơ, hoài bão và cả niềm tin về một tương lai tươi sáng! Trong cái nắng nhẹ của mùa thu, tôi có dịp được về lại ngôi trường đã chất chứa bao kỷ niệm.

Trường tôi được thành được thành lập từ năm 1995. Chúng tôi là học sinh của những khóa học đầu tiên. Thời đó, học sinh vào trường theo kiểu "đánh trống ghi tên" nên có không ít học sinh khác biệt thậm chí là cá biệt về tính cách, phong cách sống lẫn phong cách học. Một số học sinh cá biệt từ các trường khác cũng được chuyển về đây. Thời đó vì thế nhắc đến tên trường ai cũng e dè mặc cảm.

Tôi còn nhớ ngày ấy, ngôi trường được tỉnh bố trí nằm trong khuôn viên của một công ty xây dựng. Thầy, trò chúng tôi làm việc và học tập ở đây với rất nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất. Nhưng cũng chính những lúc khó khăn đó, chính những định kiến đó mà thầy trò chúng tôi đã có những cuộc thay đổi khó tin.

Từ một ngôi trường bán công với cơ sở vật chất nghèo nàn, học sinh ít ỏi… giờ đây đã khang trang hơn rất nhiều. Ngay từ khi kỷ niệm 3 năm thành lập, chúng tôi đã có những món quà tặng thầy cô bằng việc đoạt một số giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Dù nhỏ bé so với bao ngôi trường danh tiếng, nhưng đó là những thành quả không hề nhỏ sau biết bao khổ công rèn luyện của cả thầy và trò. Và đến ngày hôm nay, ngôi trường làng giữa thành phố năm nào đã có hàng nghìn học sinh tốt nghiệp đại học, thạc sỹ và có cả tiến sĩ khoa học nữa. Có bạn đã là giảng viên của các trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng của Việt Nam. Điều đáng nói là để có sự thành đạt ấy chúng tôi đã đi lên từ trong hoàn cảnh khó khăn của gia đình, vượt qua những định kiến của mọi người về ngôi trường để học tập tu dưỡng trong sự dìu đắt cảu thầy cô. Về lại trường xưa, chúng tôi mừng vui hội ngộ và mừng cho nhau đã thành công trong cuộc sống. Nhiều bạn trở thành những cán bộ chủ chốt của các cơ quan nhà nước. Con số ấy mỗi năm một tăng đáng kể. Rất nhiều những bạn "cá biệt" năm nào giờ đây đã là những doanh nhân thành đạt, những ông bà chủ doanh nghiệp có uy tín trong xã hội và đóng góp không nhỏ cho cộng đồng.

to-hien-thanh-1

Cô Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiến Thành

Trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường, Cô Nguyễn Thị Lệ - Hiệu trưởng nhà trường đã tâm sự với chúng tôi: "Thầy cô rất vui và cảm động không chỉ vì các em đã trưởng thành với chức vụ, học hàm, học vị vẫn trân trọng tình trường lớp, nghĩa thầy trò mà vui và tự hào nhất là các em đã trở thành những con người có ích, công dân tốt, đóng góp công sức của mình cho gia đình, xã hội cũng như cộng đồng". Cô chia sẻ thêm:"Những ngày đầu thành lập chúng ta chỉ khó khăn về cơ sở vật chất, về những định kiến của phụ huynh nhưng sau 20 năm, khó khăn lớn nhất lại chính là nâng tầm về chất lượng. Làm thế nào để thu hút học sinh khá giỏi và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trăn trở của thầy cô là phải giúp học sinh tốt nghiệp ra trường với đủ hành trang vào đời cả về kiến thức, kỹ năng và tâm hồn".

to-hien-thanh-2

Nhìn những người bạn, người em thành đạt từ mọi miền tổ quốc về thăm thầy cô trường cũ nhân ngày kỷ niệm thành lập trường mà lòng đầy tự hào. Cô bạn cùng lớp của chúng tôi đang công tác tại Ukraina không về được trong những ngày này gọi điện bày tỏ sự tiếc nuối và nhờ lớp chúng tôi gửi lời cám ơn thầy cô mái trường đã cho cô ngày hôm nay. Không có ngôi trường này thì hàng trăm em học sinh bị coi là "cá biệt" mỗi năm sẽ đi đâu về đâu và cũng không có nơi đây thì làm sao có được hàng trăm nhà doanh nghiệp trẻ đang vững vàng khẳng định trên thương trường từng xuất thân từ các học sinh tinh nghịch, đầy cá tính.

to-hien-thanh-3

to-hien-thanh-4

Rồi mai đây, lại có thêm hàng trăm học sinh theo lớp đàn anh từ đây trưởng thành… Chiều thu Xứ Thanh vẫn còn nắng nóng nhưng lòng chợt mênh mang nhẹ nhàng!

Không thể nói hết, những từ đáy lòng mình chúng em chỉ biết cám ơn mái trường, cám ơn thầy cô đã dìu dắt, dạy dỗ chúng em nên người. Tiếng cười của thầy trò chúng tôi vẫn văng vẳng đâu đó… và cả câu nói đầy ẩn ý: ngôi trường của những doanh nhân là học sinh "cá biệt" một thời.

Nguyễn Duy Mạnh - Cựu HS trường THPT Tô Hiến Thành

Nguồn: Cty Giải trí Bến Thành

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này