• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phim có cảnh Biển Đông dừng chiếu, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim bao biện

9 ngày sau khi ra rạp, bộ phim của điện ảnh Hoa ngữ là Điệp vụ Biển Đỏ bất ngờ ngừng mọi suất chiếu tại Việt Nam.

Từ ngày 16/3, phim Điệp vụ Biển Đỏ, do công ty CGV Việt Nam phát hành, bắt đầu được công chiếu tại nhiều hệ thống rạp ở Việt Nam. Dựa trên một sự kiện có thật xảy ra tại Yemen vào năm 2015, bộ phim kể về việc Trung Quốc triển khai tàu chiến cùng đội đặc nhiệm Giao Long đến giải cứu kiều dân nước này ở châu Phi.

bien dong tapchithoidai

Đoàn chiến hạm trong một cảnh phim Điệp vụ Biển Đỏ. Ảnh Thanh Niên.

Sau khoảng 120 phút gồm nhiều màn chiến đấu với sức mạnh quân sự, phim đến hồi kết thúc với hình ảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc đi qua một vùng biển được chú thích bằng dòng chữ “South China Sea” (cách Trung Quốc gọi Biển Đông - PV). Tại đây, hạm đội Trung Quốc phát loa yêu cầu một tàu chiến khác phải “rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc”. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về việc thẩm định nội dung phim trước khi ra rạp.

Đến chiều ngày 24/3, đại diện của CGV Việt Nam cho biết đã ngừng chiếu Điệp vụ Biển Đỏ tại các rạp kể từ chiều cùng ngày.

Sự kiện - Phim có cảnh Biển Đông dừng chiếu, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim bao biện  (Hình 2).

Một cảnh trong phim Điệp vụ Biển Đỏ.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, đạo diễn Vũ Xuân Hưng, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim Quốc gia thuộc Cục Điện ảnh (bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch) cho hay: "Mấy ngày nay, có rất nhiều báo gọi điện cho chúng tôi để hỏi vì sao lại duyệt chiếu bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ tại rạp CGV, tôi thay mặt hội đồng duyệt phim này, sẽ tập hợp các câu hỏi, để trả lời bằng văn bản sau...".

Đạo diễn Vũ Xuân Hưng cho biết thêm: "Rất nhiều người chưa hề được xem phim Điệp vụ Biển Đỏ nhưng đã có những lời nhận xét rất ác ý về Hội đồng duyệt phim. Tôi khẳng định, một số thông tin hiện nay nói về phim là bịa đặt. Ở trên phim, cũng không nói đó là vùng biển của Việt Nam, trong phim có đoạn nói đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu trên rời khỏi vùng biển đó, chứ cũng không nói đến hải phận của biển Việt Nam. Tôi cho rằng các bạn nên nghe hai tai và xem xét kỹ".

Sự kiện - Phim có cảnh Biển Đông dừng chiếu, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim bao biện  (Hình 3).

Ông Vũ Xuân Hưng, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Khi PV hỏi, hôm duyệt bộ phim này, thì Hội đồng có mấy người? Đạo diễn Vũ Xuân Hưng cho hay: "Hôm đó có 7 người duyệt phim, gồm nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, ông Đỗ Duy Anh - Cục phó Cục Điện ảnh, bà Phương Lan - ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc trung tâm Chiếu phim Quốc gia... tất cả đều xem phim từ đầu đến cuối. Hội đồng chưa có bất cứ quyết định gì về việc rút bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ khỏi các rạp tại Việt Nam, việc rút bộ phim nếu có là do quyết định từ phía CGV, vì phim chúng tôi đã duyệt rồi".

Giải thích lý do ngừng chiếu, Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành phim của CGV Việt Nam cho biết: “Phim này đã chiếu được 10 ngày nay và cũng không đông khán giả lắm, nên chúng tôi quyết định ngưng chiếu để xếp lịch cho phim khác ra rạp”.

Bên cạnh đó, ông Hải cho biết thêm: “Nội dung phim rất bình thường như các phim ngoại khác về việc giải cứu con tin. Khi xem 2 phút cuối có cảnh về Biển Đông, tôi cũng có để ý trước nhưng xem kỹ thì tôi thấy rất bình thường vì Biển Đông trong cảnh này rất mơ hồ, không rõ hải phận của nước nào. Tôi nghĩ người xem nhạy cảm quá, nên suy diễn là biển của Việt Nam chứ trong phim không nói gì”.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này và sẽ chuyển tới bạn đọc những thông tin tiếp theo.

Theo Nguoiduatin.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này