• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nữ dịch giả Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng toàn cầu Andersen

Dịch giả Trần Thị Minh Tâm được trao giải thưởng Andersen vì những cống hiến trong phổ biến rộng rãi chuyện cổ tích của đại văn hào Đan Mạch tới hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Ủy ban Giải thưởng Hans Christian Andersen vừa công bố danh sách ba người đoạt giải năm 2018, trong đó bao gồm nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm của Việt Nam. Buổi lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra ngày 3/4/2018 tại Đan Mạch.

Nữ dịch giả Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng toàn cầu Andersen - 1

Dịch giả Trần Thị Minh Tâm

Giải thưởng Hans Christian Andersen là sự ghi nhận những đóng góp, của dịch giả Trần Thị Minh Tâm trong việc phổ biến các tác phẩm truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam. Dịch giả Trần Thị Minh Tâm đã đóng vai trò là sợi chỉ gắn kết, biến các tác phẩm văn học của Andersen thành một phần tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Hơn 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, dịch giả Trần Thị Minh Tâm đã cho ra đời một tuyển tập bao gồm 88 truyện cổ tích thiếu nhi vào năm 2003. Sau đó, bộ sách được cập nhật lên tới hơn 100 truyện. Tuyển tập này đã được tái bản tổng cộng 16 lần và một ấn bản nữa sẽ được phát hành trong năm 2018.

Thông qua những tác phẩm này, dịch giả Trần Thị Minh Tâm đã và đang bắc cầu, đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc hấp của Andersen đến với các trường học tại Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực văn học, mà còn trong các môn nghệ thuật hình ảnh, âm nhạc và kịch.  

Ngoài nữ dịch giả Việt Nam, hai người đoạt giải khác là Tiến sỹ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sỹ) với công trình nghiên cứu về mỹ học duy vật của nhà đại văn hào, và nhạc sỹ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian (nghệ danh) cho các phóng tác âm nhạc theo truyện Andersen.

Giải thưởng Hans Christian Andersen được trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của nhà đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục.

Được biết, từ năm 1996 đến nay Hội đồng Giải thưởng Hans Christian Andersen đã trao tặng giải thưởng cho 44 tổ chức và cá nhân đến từ 12 quốc gia. Dịch giả Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng.

Muốn biết thêm thông tin, tham khảo trang web của Giải Thưởng Hans Christian Andersen Award: http://hans-christian-andersen-priskomite.dk

Theo Đức Huy/khampha.vn (2/3/2018)

http://khampha.vn/giao-duc/nu-dich-gia-viet-nam-dau-tien-doat-giai-thuong-toan-cau-andersen-c42a624353.html

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này