• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tọa đàm 'Khởi nghiệp & lập nghiệp: Bạn chọn con đường nào?'

Nằm trong kế hoạch thực hiện dự án Kich - off to future 2017, ngày 22/07 và 03/08 vừa qua, JCI Central Saigon (chi hội trực thuộc Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam – JCI Việt Nam) đã lần lượt tổ chức các buổi Toạ đàm dành cho sinh viên các trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Công nghiệp TP. HCM.

Với mục tiêu giúp sinh viên hoạch định bản thân, định hướng nghề nghiệp và nắm bắt xu hướng công việc trong tương lai, các buổi tọa đàm đã mang đến những chia sẻ hữu ích, có giá trị từ những diễn giả là các doanh nhân tầm cỡ như anh Trần Ngọc Bình, anh Trần Bằng Việt, chị Lê Thị Bích Trâm, anh Trần Mạnh Huy, anh Ngô Đức Lợi, chị Lê Ngọc Hồng Ánh, anh Nguyễn Quang Thịnh và anh Phạm Đăng An.

“Khởi nghiệp và Lập nghiệp: Bạn phù hợp con đường nào?”

Đây vừa là chủ đề vừa là bài toán đặt ra cho gần 200 bạn sinh viên đến từ nhiều trường ĐH khác nhau tham dự buổi tọa đàm đầu tiên được diễn ra vào ngày 22/07 tại trường ĐH Tôn Đức Thắng. Chương trình vinh dự chào đón các diễn giả tham gia chia sẻ gồm: anh Trần Bằng Việt – Chủ tịch JCI Việt Nam 2016, chị Lê Thị Bích Trâm – Giám đốc Kết nối Hiệp hội JCI Việt Nam, anh Ngô Đức Lợi - Tác giả AntBuddy (start-up). Đặc biệt là sự góp mặt chia sẻ của anh Trần Ngọc Bình – Chủ tịch JCI Việt Nam 2017. Chương trình được diễn ra với sự dẫn dắt của chị Hồ Ngọc Lan Anh – Chủ tịch JCI Central Saigon 2017.

Bắt đầu chương trình, chị Hồ Ngọc Lan Anh đã đề nghị các diễn giả chia sẻ về những quyết định của bản thân khi vừa tốt nghiệp, về câu chuyện họ đã quyết định lập nghiệp hoặc khởi nghiệp như thế nào.

Mở đầu phần chia sẻ là diễn giả Lê Thị Bích Trâm (hiện tại chị là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cao Su Đông Nam Á, Đồng sáng lập Sam Lan Luxury Spa), sau khi tốt nghiệp cao đẳng Kinh tế Đối Ngoại, chị Trâm trở về nhà theo yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên, một năm sau, chị quyết định quay lại Sài Gòn vừa học, vừa làm và để nuôi dưỡng đam mê. Cuối năm 2003, chị đảm nhận vị trí thư ký hành chính nhân sự cho một công ty cao su với suy nghĩ đơn giản chỉ cần một công việc tạm thời có mức thu nhập ổn định đủ nuôi sống bản thân. Thế nhưng, khi trải qua nhiều vị trí khác nhau về ngành xuất nhập khẩu cao su, chị Bích Trâm đã mạnh dạn thành lập công ty, tạo dựng thương hiệu riêng cho chính mình.

jci 1

Giám đốc Kết nối Hiệp hội JCI Việt Nam chia sẻ về quyết định lập nghiệp của chính bản thân mình sau 7 năm làm việc ở nhiều vị trí trong ngành xuất nhập khẩu cao su: “Chỉ chính bản thân chúng ta hiểu rõ thời điểm nào nên lập nghiệp. Đó là khi chúng ta có đủ năng lực, trang bị đủ kinh nghiệm và nắm bắt cơ hội thích hợp để lập nghiệp. Khi nhận thấy đã đủ các yếu tố thì chị quyết tâm theo đuổi. Sau 2 năm thành lập, công ty Cao Su Đông Nam Á đã khẳng định vị trí top 25 công ty xuất khẩu cao su lớn nhất Việt Nam, và tiếp tục vươn lên vị trí top 18 ở hiện tại”.

Khác với câu chuyện lập nghiệp mà chị Bích Trâm chia sẻ, anh Ngô Đức Lợi - Tác giả AntBuddy (start-up) và là quán quân của nhiều cuộc thi Khởi nghiệp trong và ngoài nước đã mang đến câu chuyện rất thật về hành trình khởi nghiệp của bản thân mình.

Xuất thân từ Học Viện Hành Chính Hàng Không, ngành truyền thông, khi đó anh Lợi lựa làm việc liên quan đến công nghệ phần mềm. Sau đó, ngành truyền thông bắt đầu mở ra mang đến nhiều công việc mới mẻ và năng động tạo ra nhiều sự lựa chọn hấp dẫn. “Rồi khi đi làm, anh mới phát hiện bản thân “đứng núi này trông núi nọ”, bản thân anh không phải là dân lập trình nhưng muốn học lập trình để tạo ra sản phẩm, tạo ra giá trị mới và chính những đam mê đó thôi thúc anh phải khởi nghiệp”, anh Lợi hào hứng chia sẻ.

jci 2

Anh Ngô Đức Lợi (vị trí chính giữa) chia sẻ về giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình khởi nghiệp: “Ta dễ dàng nhận thấy các nhóm bạn sinh viên cùng nhau khởi nghiệp, trải qua một thời gian chỉ còn lại một, hai bạn quyết tâm bám trụ vào con đường khởi nghiệp. Khi đó, người ở lại cần phải xác định lại mọi thứ từ hướng đi, hoạt động và rất nhiều việc khác. Do đó, Khởi nghiệp mang đến cái thứ nhất là thất bại thương đau, cái thứ 2 là sự trải nghiệm thú vị và những bài học xác định hướng đi, giữ vững niềm tin, theo đuổi đam mê. Một khi bạn đã quyết tâm dấn thân thì bạn phải “sống chết” với lựa chọn đó”.

Nối tiếp phần chia sẻ của anh Ngô Đức Lợi, diễn giả Trần Bằng Việt thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ các bạn sinh viên với “profile” “khủng” của mình khi bản thân anh đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như Cựu Tổng Giám đốc Taxi Mai Linh, Cựu Phó Tổng Giám đốc Le & Associates, hiện tại anh là nhà sáng lập và Ceo Đông A Solutions.

Trả lời câu hỏi về sự lựa chọn của bản thân sau khi tốt nghiệp và nhận được 8 lời mời làm việc từ các doanh nghiệp lớn, anh Việt chia sẻ: “Tại thời điểm lúc bấy giờ, tôi chọn làm việc cho một đơn vị tư nhân nhỏ với hơn 30 nhân viên, và cũng là một trong những doanh nghiệp trả lương thấp nhất thời điểm đó (năm 1999). Mức lương khi đấy tôi nhận được khoảng 1.500.000 VNĐ và 200.000 VNĐ tiền ăn trưa. Bỏ qua nhiều con đường chính trị và vị trí trong các tập đoàn lớn như Kho bạc nhà nước, FPT,… Điều duy nhất khiến tôi chọn công ty đó là tôi hiểu rõ công việc sắp tới là gì và tôi nhận thấy có cơ hội cọ xát nghề nghiệp, cơ hội làm việc với các lập trình viên hàng đầu trên thế giới”.

jci 3

Chủ tịch JCI Việt Nam 2016 chia sẻ: “Nếu bây giờ được lựa chọn lại thì tôi vẫn giữ những lựa chọn năm đấy. Tôi lựa chọn công việc, chỉ đơn giản vì mình thích, những gì có thể cống hiến được cho xã hội và những gì mình có thể phát triển được trong tương lai chứ không phải là vì chính trị, vì những tập đoàn lớn hay vì tiền”.

Với những chia sẻ về trải nghiệm của chính mình, các diễn giả đã giúp các bạn sinh viên hoạch định bản thân và xác định tương lai: trước khi lựa chọn được con đường lập nghiệp hay khởi nghiệp, bạn phải tìm được cho mình một công việc khiến bạn hạnh phúc. Công việc này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng đam mê, tích lũy kinh nghiệm và đủ khả năng nuôi sống bản thân và gia đình.

Đi tìm “công thức chung” để xác định công việc hạnh phúc là gì, anh Trần Bằng Việt đề nghị các bạn sinh viên áp dụng công thức sau: “Hãy vẽ ra 3 vòng tròn giao nhau. Hãy liệt kê trong vòng tròn thứ nhất tất cả những gì các bạn thích. Ở vòng tròn thứ hai, tiếp tục viết ra tất cả những công việc các bạn có khả năng làm và làm rất tốt. Và vòng tròn cuối cùng, hãy viết ra những công việc mà xã hội cần và sẵn sàng trả tiền cho bạn nếu bạn làm. Giao 3 vòng tròn đó, mỗi người sẽ có lựa chọn khác nhau, sẽ rất tuyệt vời nếu ta vừa được làm công việc yêu thích, có khả năng làm tốt và được trả lương cao”.

Tiếp lời anh Trần Bằng Việt, Giám đốc Kết nối Hiệp hội JCI Việt Nam – chị Bích Trâm gửi lời khuyên đến các bạn sinh viên: “Hãy nỗ lực hết mình với những gì mình đam mê ở từng thời điểm và thành công sẽ tìm thấy bạn”.

“Xu hướng cho tương lai: Bạn đã sẵn sàng lập nghiệp?”

Đáp lại những yêu cầu, mong muốn của các bạn sinh viên gửi về BTC dự án Kich - off to future 2017 về việc tổ chức một buổi tọa đàm tiếp theo với chủ đề Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và Thảo luận các tình huống thực tế trong quá trình lập nghiệp, phát triển sự nghiệp. Đó là lý do, BTC quyết định tổ chức buổi tọa đàm tiếp theo “Xu hướng tương lai: BẠN ĐÃ SẴN SÀNG LẬP NGHIỆP?” vào ngày 03/08 vừa qua tại trường ĐH Công Nghiệp Tp. HCM. Đồng hành cùng chương trình ba diễn giả: anh Trần Mạnh Huy – Phó Chủ tịch JCI Việt Nam, chị Lê Ngọc Hồng Ánh – Tổng Thư ký JCI Việt Nam, anh Phạm Đăng An – Thành viên JCI East Saigon. Bên cạnh đó, chương trình trân trọng đón tiếp anh Trần Ngọc Bình – Chủ tịch JCI Việt Nam 2017. Tọa đàm được dẫn dắt bởi Chủ tịch JCI Central Saigon 2017 – chị Hồ Ngọc Lan Anh. Tham dự chương trình không chỉ có sinh viên ĐH Công nghiệp TP. HCM mà còn có sinh viên đến từ các trường ĐH Y Dược, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Mở, ĐH Sài Gòn,... mang lại rất nhiều câu hỏi cho diễn giả về việc hoạch định bản thân và lộ trình phát triển sự nghiệp.

Điểm khác biệt so với buổi tọa đàm trước, các diễn giả cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều phương pháp lựa chọn công việc yêu thích và phù hợp; đưa ra các chỉ dẫn, lời khuyên cho các bạn về sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, tìm kiếm cơ hội và xác định lựa chọn mục tiêu việc làm. Cùng những quan điểm và kinh nghiệm trong công tác tuyển dụng và thực tập từ khi còn là sinh viên, các diễn giả đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích về cách chọn công việc hạnh phúc, xu hướng nghề nghiệp và cách tận dụng thời gian học Đại học một cách hiệu quả nhất.

Bắt đầu chương trình, chị Hồ Ngọc Lan Anh đã đề nghị các diễn giả chia sẻ góc nhìn của bản thân về cách lựa chọn công việc phù hợp trong tương lai, cũng như đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên phát triển bản thân.

Chị Lê Ngọc Hồng Ánh (hiện tại phụ trách vị trí Giám đốc Marketing và Sales – HCMC tại Language Link Vietnam và Giám đốc Đối ngoại tại Executives Global Network) khuyến khích các bạn sinh viên áp dụng hai cách: Cách thứ nhất, hãy thử sức với nhiều công việc để biết mình phù hợp với công việc nào và cách thứ hai, hãy tìm một công ty mà mình mong muốn được làm việc, sau đó trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để sẵn sàng nộp đơn ứng tuyển.

jci 5

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký JCI Việt Nam (vị trí ngồi giữa) đưa ra lời khuyên về cách thức xây dựng giá trị cho bản thân và mở rộng mối quan hệ nhằm tích lũy kinh nghiệm: “Trong bất cứ môi trường nào, hãy tìm ra giá trị mà bạn có thể mang đến cho người khác. Khi làm việc đội nhóm, cần chọn được thế mạnh và phát huy thế mạnh của mình trong nhóm”.

Chia sẻ về vấn đề các bạn sinh viên nên làm gì khi phát hiện mình lựa chọn ngành học hiện tại không phù hợp, anh Trần Mạnh Huy - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty Phần Mềm Flexidata bày tỏ quan điểm: “Nếu bạn đang học năm nhất, năm hai có thể cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng và chuyển sang ngành mình thực sự muốn theo đuổi. Nhưng nếu đã học tới năm 3 hay năm 4, tôi khuyên các bạn nên cố gắng học hết chương trình, đồng thời học thêm thứ mình yêu thích vì không nhất thiết một người chỉ được học một thứ. Càng học hỏi nhiều, càng hiểu biết nhiều, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội”.

jci 6

Anh Trần Mạnh Huy – Phó Chủ tịch JCI Việt Nam đưa ra lời khuyên: “Dù chọn con đường start-up, làm chủ hay đi làm thì cũng nên học hỏi không ngừng. Chính những trải nghiệm trong quá trình làm việc sẽ giúp ích cho con đường lập nghiệp của bạn sau này”.

Để giải đáp vấn đề sinh viên cần chuẩn bị những gì để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng trong những năm sắp tới, anh Phạm Đăng An (Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Trà Việt; Cố vấn Đối ngoại Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp trường ĐH Kinh tế Luật) đã chia sẻ dưới góc nhìn là nhà tuyển dụng chuyên nghiệp: “Ứng viên được ưu ái là người dễ dàng thích nghi xu hướng, học hỏi cái mới và nắm bắt sự thay đổi trong công nghệ”.

jci 7

“Hãy đánh giá năng lực bản thân trên thang điểm 10 để tìm ra điểm mạnh - yếu của chính mình. Xác định được đâu là thế mạnh cần phát huy và điểm yếu cần cải thiện để nâng cao giá trị của bản thân”, anh Đăng An chia sẻ.

Cả hai buổi tọa đàm đã diễn ra rất thành công và mang đến nhiều giá trị, phần quà từ nhà tài trợ đến các bạn sinh viên. Cùng có mặt trong cả hai buổi Toạ đàm là anh Trần Ngọc Bình (Chủ tịch JCI Việt Nam 2017), chị Hồ Ngọc Lan Anh (Chủ tịch JCI Central Saigon) và anh Nguyễn Quang Thịnh (Phó Chủ tịch JCI Central Saigon, Giám đốc dự án Kich - off to future 2017) nhằm mang lại cho các bạn sinh viên những thông tin hữu ích về Liên đoàn Lãnh đạo trẻ Thế giới JCI và Bootcamp tuyển dụng KOTF - một dự án xã hội hữu ích dành riêng cho sinh viên. Tham dự chương trình còn có những vị khách mời đến từ các chi hội khác của JCI Việt Nam: anh Lê Anh Tú – Phó Chủ tịch JCI Việt Nam, anh Cao Đức Thái – Phó Chủ tịch thường trực JCI Hà Nội, chị Đoàn Bích Nguyên, anh Nguyễn Minh Nhựt, đại diện các nhà tài trợ, đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng và đại diện trường ĐH Công Nghiệp.

jci 8

Anh Nguyễn Quang Thịnh – Giám đốc dự án Kich - off to future 2017 chia sẻ về dự án năm nay.

Dự án Kich - off to future 2017 ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi đi đến vòng thi online với hơn 1000 sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng tham dự bằng cách quay clip trả lời câu hỏi và bày tỏ quan điểm cá nhân về các vấn đề xã hội. Chương trình ngày càng thu hút đông đảo sự quan tâm từ các doanh nghiệp, các bạn sinh viên trên khắp cả nước vì giá trị thực tiễn mà dự án mang đến cho nhà tuyển dụng cũng như nguồn nhân lực trong tương lai. Dự đoán đến ngày 20/08, số bạn tham gia vòng thi online sẽ cán mốc 2000 người. Các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đến dự án KOTF2017 có thể theo dõi video clip dự thi vòng online của các thí sinh thông qua Fanpage: www.facebook.com/jci.kotf

Tọa đàm “Khởi nghiệp và lập nghiệp: Bạn phù hợp con đường nào?” và tọa đàm “Xu hướng cho tương lai: Bạn đã sẵn sàng lập nghiệp?” nằm trong kế hoạch thực hiện dự án KICK-OFF TO FUTURE 2017, do JCI Central Saigon (chi hội trực thuộc Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam – JCI Việt Nam) tổ chức lần lượt vào ngày 22/07 và 03/08/2017 vừa qua. Với mục tiêu giúp sinh viên hoạch định bản thân, định hướng nghề nghiệp và nắm bắt xu hướng công việc trong tương lai, các buổi tọa đàm đã mang đến những chia sẻ hữu ích, có giá trị từ diễn giả là các doanh nhân tầm cỡ như anh Trần Ngọc Bình, anh Trần Bằng Việt, chị Lê Thị Bích Trâm, anh Trần Mạnh Huy, anh Ngô Đức Lợi, anh Phạm Đăng An, chị Lê Ngọc Hồng Ánh, anh Nguyễn Quang Thịnh với sự dẫn dắt từ chị Hồ Ngọc Lan Anh – Chủ tịch JCI Central Saigon 2017.

Thông tin về JCI Central Saigon

JCI Central Saigon (Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam - chi hội trung tâm Sài Gòn) hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội Doanh nhân trẻ Tp. HCM (YBA) là tổ chức phi lợi nhuận với hoạt động chính là các dự án xã hội nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực cho cộng đồng.

Thông tin dự án Kich - off to future

Bootcamp Kich - off to future 2017 là một dự án cộng đồng được thực hiện bởi Chapter JCI Central Saigon và Chapter JCI Hà Nội. KOTF là Bootcamp (hội trại kết hợp giáo dục) miễn phí dành cho các bạn sinh viên.

Nội dung đào tạo của KOTF2017 dựa trên tài liệu đào tạo lãnh đạo của JCI toàn cầu (với những nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Bill Clinton, Kofi Annan…) và mô hình TeamsLead được phát triển dựa trên game theory đạt giải Nobel 1994. Với hình thức "Bootcamp tuyển dụng đầu tiên tại Việt Nam", KOTF2017 sẽ diễn ra 2 lần tại đầu cầu Sài Gòn và Hà Nội, riêng khu vực từ Đà Nẵng trở vào Tp. HCM dự kiến thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia, cùng sự phối hợp của các đơn vị tài trợ/tuyển dụng.

Điều đặc biệt của Bootcamp KOTF miền Nam năm nay là Top50 sẽ có cơ hội di chuyển đến một địa điểm bí mật ở một tỉnh khác cùng tương tác với nhà tuyển dụng và trải nghiệm mô hình Teamshow.

Tại KOTF miền Bắc năm nay, vòng Training và Teamshow sẽ được diễn ra trong 03 ngày và đào tạo kỹ năng cho các bạn học viên nằm trong Top100 được lựa chọn từ các vòng thi trắc nghiệm online và thử thách mạng xã hội.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng tham khảo các trang thông tin của dự án.

Website: www.jci-kotf.com

Facebook: www.facebook.com/jci.kotf

PV

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này