• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương hiệu mì tuổi thơ 'hai con tôm' đang làm ăn ra sao?

Tuy không còn chiếm thị phần lớn, Colusa-Miliket vẫn sống tốt nhờ một bộ phận người tiêu dùng ưa chuộng.

Kể từ đầu những năm 80-90, mì Miliket, thuộc Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket, hầu như nắm giữ thị phần tuyệt đối trên thị trường mì. Mì hai con tôm Miliket với sự tiện dụng và mức giá vừa phải đã nhanh chóng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, sau thời bao cấp, thị trường Việt Nam được mở cửa, thị phần của Miliket bị uy hiếp mạnh mẽ bởi các thương hiệu mì gói lớn như Acecook, Asiafood hay Masan, thương hiệu mì hai tôm nhanh chóng trở thành “cái bóng” một thời.

thuong hieu mi tuoi tho hai con tom dang lam an ra sao

Mì hai con tôm từng chiếm thị phần lớn tại thị trường mì ăn liền Việt Nam

Theo số liệu tài chính qua các năm gần đây, mặc dù miếng bánh thị phần chỉ còn một phần nhỏ, Miliket vẫn làm ăn có lãi qua các năm và chưa từng bị thua lỗ. Sản phẩm mì hai tôm vẫn được một bộ phận người tiêu dùng Việt ưa chuộng, đặc biệt là phân khúc giá rẻ bình dân, tiêu dùng tại các vùng nông thôn hay các quán lẩu.

Năm 2017, công ty đã chính thức niêm yết 4,8 triệu cổ phiếu (CMN) trên sàn Upcom với giá giao dịch đầu tiên là 36.100 đồng/cổ phiếu. Kể từ đó đến nay, giá của CMN không có nhiều biến động mạnh, hiện dừng tại mức 39.200 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của công ty đạt hơn 188 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của công ty hiện tại là 48 tỷ đồng, giữ nguyên kể từ khi chuyển thành doanh nghiệp cổ phần vào năm 2006. Hai doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam hiện đang nắm giữ tổng cộng 50,72% vốn điều lệ của Colusa - Miliket.

Thương hiệu mì tuổi thơ “hai con tôm” đang làm ăn ra sao? - 2

Doanh thu và lợi nhuận của công ty qua các năm từ 2010 đến nay. Đơn vị: tỷ đồng

Theo kết quả kinh doanh mới nhất năm 2018, doanh thu của công ty đạt 608 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2017; lợi nhuận sau thuế thu về là 26 tỷ đồng, tăng 13%. Tổng sản lượng bán ra của Colusa-Miliket trong năm 2018 là trên 18.600 tấn, tăng trưởng nhẹ so với 2017 nhưng vẫn thấp hơn so với kế hoạch 20.000 tấn mà doanh nghiệp này đề ra trước đó.

Theo thông tin từ Colusa-Miliket, tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng tới sức tiêu thụ các sản phẩm của công ty. Bên cạnh đó, cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thị trường mì gói và giá nguyên liệu tăng cao cũng gây tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của công ty. Năm 2019, Colusa-Miliket đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ vượt 20.500 tấn, doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt là 691 tỷ đồng và 33 tỷ đồng.

Theo Dân Việt

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này