• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tăng cường quan hệ đối tác song phương qua triển lãm POTS Malaysia-Việt Nam 2019

Sự kiện này phản ánh những cơ hội to lớn mà thương mại dầu cọ mang lại để thúc đẩy ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia hướng tới tăng cường quan hệ đối tác thương mại và ươm mầm cho các liên kết giao thương mới với Việt Nam.

Sáng nay (13/9/2019), Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội chợ và Hội thảo Thương mại Dầu cọ Malaysia-Việt Nam (POTS) tại Khách sạn Sheraton Saigon. Sự kiện dầu cọ Malaysia này có chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác và tìm hiểu cơ hội". Sự kiện này phản ánh những cơ hội to lớn mà thương mại dầu cọ mang lại để thúc đẩy ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia hướng tới tăng cường quan hệ đối tác thương mại và ươm mầm cho các liên kết giao thương mới với Việt Nam.

hoi-thao-dau-co-1

Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia cùng khách mời danh dự cắt băng khai mạc hội thảo

Đến với sự kiện có các diễn giả, là những thuyền trưởng nổi tiếng trong ngành công nghiệp địa phương và các chuyên gia quốc tế đến từ Malaysia, Việt Nam, Anh và Đức. Các diễn giả sẽ chia sẻ các chủ đề về dầu và chất béo, từ những thách thức về thị trường đến triển vọng giá cả, và các ứng dụng dầu cọ cho sức khỏe.

 hoi-thao-dau-co-2

 Toàn cảnh buổi hội thảo

Năm 2018, Việt Nam nhập khẩu 453,260 tấn dầu cọ từ Malaysia và trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia được ghi nhận ở mức 242,700 tấn - tăng gần 23,200 tấn so với cùng kỳ năm 2018. Mức tăng trưởng này do một số yếu tố, trong đó có giá cả cạnh tranh, sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế rất tốt trong nước.

hoi-thao-dau-co-4

 Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia phát biểu khai mạc hội thảo 

Theo bà Teresa Kok, Việt Nam là điểm đến lớn thứ 8 đối với xuất khẩu dầu cọ của Malaysia, trị giá 8,24 tỷ USD trong năm 2018. Việt Nam phụ thuộc vào dầu nhập khẩu và chất béo để bổ sung cho tiêu dùng nội địa, vì sản xuất trong nước chỉ có thể đáp ứng khoảng 40% yêu cầu trong nước. Gần 1 triệu tấn dầu và chất béo đã được nhập khẩu vào năm 2018 để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tổng cộng có 880.000 tấn dầu và chất béo nhập khẩu là dầu cọ, trong đó 56% là từ Malaysia.

 hoi-thao-dau-co-3

Nhận xét về thương mại song phương giữa Malaysia và Việt Nam, Bà Teresa Kok cho biết, Việt Nam là một đối tác thương mại chiến lược và quan trọng đối với Malaysia. Thương mại đã phát triển từ các mặt hàng như gia vị, quần áo và thực phẩm, đến các mặt hàng hiện tại như hàng hóa đặc biệt là dầu cọ, dầu khí, hóa chất và hàng hóa thành phẩm, bà bổ sung thêm.

 hoi-thao-dau-co-5

 Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia cùng khách mời danh dự tham dự tọa đàm trả lời báo chí

hoi-thao-dau-co-6

 Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia cùng với khách mời danh dự

hoi-thao-dau-co-7

Bà Teresa Kok, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Malaysia cùng khách mời danh dự

Bà Teresa Kok cũng kêu gọi các nhà đầu tư dầu và mỡ Malaysia và Việt Nam bắt tay vào một số sáng kiến hợp tác để tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại đối với mặt hàng này. Các bên liên quan đến dầu và mỡ cần làm việc cùng với nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam. Cơ hội là vô hạn đối với khu vực tư nhân ở cả Việt Nam và Malaysia, để định hình lại các phương thức kinh doanh - cho dù dưới hình thức hợp tác và liên doanh chiến lược hoặc tạo lập các kế hoạch mới để mở rộng mảng kinh doanh dầu ăn và dầu cọ.

hoi-thao-dau-co-9

 Gian hàng trưng bày các sản phẩm của hiệp hội các doanh nghiệp Malaysia

hoi-thao-dau-co-8

Gian hàng trưng bày sản phẩm dầu cọ

POTS Malaysia-Việt Nam 2019 nay là lần thứ 59 trong chuỗi sự kiện kể từ khi được tổ chức vào năm 2006. Đây là POTS thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, nhằm nhận diện các vấn đề liên quan từ cộng đồng thương mại dầu mỡ. Malaysia-Vietnam POTS 2019 được phối hợp tổ chức bởi Hội đồng dầu cọ Malaysia (MPOC) và Ban dầu cọ Malaysia (MPOB).

Để biết thêm thông tin về POTS, vui lòng liên hệ:

Rina Mariati Gustam; email:  rina@mpoc.org.my

hoặc Muhammad Kharibi Zainal Ariffin; email:  kharibi@mpoc.org.my

Hội đồng dầu cọ Malaysia (MPOC)

MPOC là một Hội đồng thuộc Bộ Công nghiệp Malaysia. Vai trò của hội đồng là thúc đẩy việc mở rộng thị trường dầu cọ Malaysia và các sản phẩm dầu cọ bằng cách nâng cao hình ảnh, chất lượng của dầu cọ và tạo được sự tiếp nhận tốt hơn từ phía khách hàng tiêu dùng về dầu cọ thông qua việc nhận thức được các lợi thế kinh tế và công nghệ (lợi thế kinh tế - kỹ thuật) và sự bền vững về môi trường.

Hội đồng đã thiết lập một mạng lưới gồm mười văn phòng trên toàn thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc (Thượng Hải), Ấn Độ (Mumbai), Pakistan (Lahore), Bangladesh (Dhaka), Trung Đông (Istanbul và Cairo), Châu Âu (Brussels và Nga) , Châu Phi (Accra) và Châu Mỹ (Washington DC) để hỗ trợ, thúc đẩy và xây dựng các chiến lược kinh doanh ở các khu vực mới cho ngành dầu cọ. Ngành trồng trọt, đặc biệt là dầu cọ, là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế. Ngành dầu cọ đã đóng góp đáng kể từ việc cung cấp dòng thu nhập từ xuất khẩu liên tục thông qua xuất khẩu hàng hóa thô và các sản phẩm có giá trị gia tăng cho thị trường toàn cầu. Năm 2018, dầu cọ đóng góp 67,5 tỷ RM thu nhập xuất khẩu và chiếm 27,1% sản lượng dầu cọ thế giới và 32,9% tổng xuất khẩu dầu cọ.

Hiện tại Malaysia có được sự phát triển và thịnh vượng kinh tế từ nền tảng vững chắc được tạo nên bởi ngành này và các đóng góp của ngành về thu nhập từ xuất khẩu và tạo công ăn việc làm. Đã từ lâu, các hướng dẫn, nghiên cứu, các tiêu chuẩn về môi trường và ngành đã giúp tạo nên sản phẩm dầu chất lượng cao và không chuyển hóa giúp hỗ trợ cho nền kinh tế quốc gia, bảo tồn được tài nguyên môi trường và giúp cho nền kinh tế luôn đầy sức sống. Các thông lệ thực hành luôn luôn được cập nhật để bảo đảm các thông lệ về quản lý và về nông nghiệp được khai sáng cùng với các phát hiện mới trong nghiên cứu và các tiêu chuẩn quốc tế.

 MN

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này