• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hút hàng quất bonsai trồng trong bình gốm

Quất bonsai trồng trong bình gốm đang trở thành loại cây cảnh chơi tết thu hút đông khách. Nhiều người đổ về làng Tứ Liên (Q.Tây Hồ, Hà Nội) để đặt những chậu quất bonsai có dáng đẹp dù giá không hề rẻ.

hut hang quat bonsai trong trong binh gom tapchithoidai

Chỉ còn khoảng vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, những vườn quất ở làng Tứ Liên (Hà Nội) đã tấp nập đón các đoàn khách đến mua. Nhiều người đến lựa chọn trước, để chủ vườn uốn nắn, cắt tỉa và đặt bình theo yêu cầu của họ rồi sát Tết mới mang về.

Những chậu quất quả vẫn còn xanh

Để phục vụ mùa tết, quất bonsai phải được uốn từ những cây con, còn non. Từ đó, nghệ nhân sẽ sáng tạo để uốn thành những cây quất bonsai đủ hình dáng, đủ thế độc đáo tạo nên những cây quất tuyệt vời cho Tết. Theo nghệ nhân quất, cây quất nghệ thuật phải là cây quất có dáng đẹp, lá xanh, lộc hoa, quả vàng, quả ương, quả xanh, quả non. Có nghĩa là phải hội tụ đủ "tinh hoa của trời đất". Ít nhất thì cây cũng phải hội tụ tứ quý: lộc, hoa, quả xanh, quả chín.

Quất bonsai tượng trưng cho sự sung túc trong năm mới. Dưới bàn tay của những nghệ nhân, mỗi chậu quất được xem là một tác phẩm nghệ thuật, cắt tỉa theo nhiều tên gọi "sang chảnh" như: Cá chép hóa rồng, thác đổ đón xuân, lưỡng long chầu nguyệt, long thăng.... 

Theo ghi nhận của PV, giá quất bonsai trồng trong bình gốm đẹp thường dao động từ 2-4 triệu đồng. Theo một nghệ nhân tên Minh ở Tứ Liên, loại cây này nhỏ nhưng có giá cao như vậy là do được trồng theo kiểu kìm, mất rất nhiều công sức, chăm sóc một cách tỉ mỉ và chính xác. Quất được giâm cành từ vài tháng đến một năm trước khi cho vào bình. Sau đó, người trồng phải khéo léo chăm cây để cây phát triển đúng độ, không quá cao và đặc biệt để cây ra lộc, ra quả đúng khi Tết đến.

Việc định giá cây cũng phụ thuộc và nhiều yếu tố như: thế cây, tuổi đời, lộc, hoa và số quả. Cây càng có tuổi đời lâu, dáng và hoa đẹp thì sẽ càng bán được giá cao. Có cây tính bằng số quả, có giá cao ngất ngưởng lên tới 20 - 30 triệu đồng. Thông thường, những cây có giá này chỉ được các nghệ nhân cho thuê, không bán. 

Theo motthegioi.vn - 10/2/2018

Link nguồn: http://www.motthegioi.vn/kinh-te-c-67/hut-hang-quat-bonsai-trong-trong-binh-gom-81933.html

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này