• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Diễn đàn CLMVT 2019: Trung tâm chuỗi giá trị mới của Châu Á

Diễn đàn CLMVT 2019 vừa khai mạc ngày 23/6 và bế mạc chiều 24/6/2019 tại Thủ đô BangKok, Thái Lan. Thủ tướng Thái Land Prayut Chan-o-cha khai mạc diễn đàn trước đại diện lãnh đạo các nước trong khu vực và hàng trăm đại biểu là các giáo sư, các nhà học thuật, lãnh đạo các hiệp hội, các tập đoàn kinh tế… trong cộng đồng CLMVT và các diễn giả, khách mời đặc biệt trong và ngoài khu vực.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã nhấn mạnh và kêu gọi các nước CLMVT tăng cường phối hợp cùng phát triển để tăng cường lợi thế cạnh tranh, đổi mới tư duy, sáng tạo và cùng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, sự quan tâm đến thế hệ trẻ kế tục và hỗ trợ các doanh nghiệp khối tư nhân, cùng chính phủ các nước trước những thách thức mới từ công nghệ và địa chính trị mà các nước CLMVT đang phải đối mặt, đồng thời ông và chính phủ của ông cũng cho rằng các nước CLMVT đang trở thành nhân tố quan trọng trung tâm trong chuỗi giá trị mới của Châu Á.

dien dan CLMVT 2

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha khai mạc Diễn đàn CLMVT 2019

Bên lề diễn đàn, phóng viên Tạp chí thời đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phức Yên, Harry - Viện trưởng Viện chính sách và phát triển khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, Phó đại diện Tổ chức quốc tế Amis France -Việt Nam, Chủ tịch Quỹ đầu tư HIDI Capital – Khách mời đặc biệt của Bộ Thương Mại Thái Lan.

Thưa ông, xin ông có thể cho biết quan điểm của ông về những lợi ích mà các doanh nghiệp Việt sẽ có được khi tham gia vào việc hợp tác cùng với doanh nghiệp các nước CLMVT?

Như Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã nói, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội tốt để các nước CLMVT, nhất là cộng đồng các doanh nghiệp có sự thích ứng, thay đổi và phối hợp mạnh mẽ để cùng phát triển trước những cơ hội không giới hạn để mang lại lợi ích chung cho khu vực. Chính vì lẽ đó, doanh nghiệp Việt không có cách nào khác phải tự tích cực chủ động hơn nữa trong việc phát triển và hội nhập cho tiến kịp với các nước phát triển hơn trong khu vực và trên Thế giới. Phải nói rằng, so với một số nước CLMVT, Nhà nước Việt Nam đã có những chính sách và sự hỗ trợ vượt bậc, rất kịp thời và hiệu quả đối với các doanh nghiệp trong việc tiếp cận công nghệ và internet cùng với các nền tảng, tiện ích lớn lao mà nó mang lại, bắt kịp với xu hướng phát triển toàn cầu. Chúng ta có thể thấy hầu hết các sản phẩm, các thương hiệu lớn trên thế giới về các lĩnh vực, các quỹ đầu tư, các chương trình xúc tiến, hỗ trợ… đã đều đang hiện diện tại Việt Nam… Tất cả những yếu tố đó tạo nền tảng vững chắc cùng trí tuệ Việt Nam tự tin tham gia vào hợp tác cùng với các đối tác không chỉ trong cộng đồng CLMVT mà còn trên phạm vi toàn cầu.

dien dan CLMVT 3

dien dan CLMVT 4

Ông Nguyễn Phức Yên, Harry trao đổi và chụp ảnh cùng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Vậy đối với khởi nghiệp (StartUp) thì sao, thưa ông?

Chủ trương của Nhà nước, Chính Phủ Việt Nam đối với việc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt là rõ ràng và mạnh mẽ nhất hơn bao giờ hết. Điều còn lại bây giờ là các Startup chủ động tìm kiếm và tận dụng các cơ hội có thể giúp cho mình phát triển tốt nhất và phù hợp nhất. Theo tôi được biết thì Chính phủ Thái, thông qua Bộ thương mại của mình, đã có rất nhiều các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp ở tầm quốc gia và khu vực. Còn ở khối các hiệp hội, nghiệp đoàn, quốc tế và tư nhân ở Thái thì thực sự rất đa dạng và mạnh mẽ. Còn ở Việt Nam thì cũng vậy, tuy nhiên tôi cho rằng cần nên thực hiện những chương trình thực sự hiệu quả hơn nữa, ví dụ như các chương trình tư vấn bài bản trong việc gọi vốn quốc tế, hay việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh, cung cấp, bồi dưỡng kiến thức về marketing, về quản trị… cho các startup cũng rất quan trọng trong thời kỳ công nghệ và hội nhập hiện nay.

dien dan CLMVT 5

dien dan CLMVT 6

Các đại biểu, khách quý tham dự diễn đàn.

Vậy đối với các doanh nghiệp còn lại?

Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng trước công nghệ và hội nhập. Chất lượng sản phẩm và dịch vụ phải đạt chuẩn quốc tế thì đương nhiên sẽ dễ dàng thâm nhập vào thị trường các nước doanh nghiệp mong muốn. Các nước CLMVT khi liên kết sẽ tạo ra một khu vực mạnh mẽ với các điều kiện thuận lợi và địa chính trị quan trọng trong khu vực Châu Á và Thế giới sẽ là nền tảng tốt để thúc đẩy sự liên kết, hợp tác toàn cầu. Tất nhiên, các doanh nghiệp các nước có thể tự hợp tác đơn lẻ, nhưng nếu chúng ta cùng liên kết và hỗ trợ về kiến thức, trình độ, công nghệ,… tôi cho rằng đó là điều thực sự tốt vì một khu vực mạnh sẽ bao gồm các nước mạnh, trong đó nền kinh tế khu vực do khối doanh nghiệp mang lại đóng góp một phần không nhỏ.

dien dan CLMVT 7

Ông Nguyễn Phức Yên, Harry cùng Bà Pimchanok Vonkorpon - Giám đốc Văn phòng chính Chính sách và chiến lược thương mại, Bộ thương mại Thái Lan.

dien dan CLMVT 8

dien dan CLMVT 1

Harry cùng Lãnh đạo các tập đoàn, quỹ đầu tư và quan chức Bộ Thương Mại Thái Lan.

Ông có kế hoạch gì để góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt trong thời gian tới?

Tôi đã có trao đổi với Bà Pimchanok Vonkorpon - Giám đốc Văn phòng chính Chính sách và chiến lược thương mại, Bộ thương mại Thái, sắp tới đây chúng tôi sẽ bàn về việc phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp Việt - Thái và các nước CLMVT một cách cụ thể và hiệu quả thông qua các chương trình được xây dựng chi tiết, ngoài các kênh chính thức cấp chính phủ. Đồng thời, sắp tới tôi cũng sẽ đón tiếp và làm việc với nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư uy tín và các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực của không chỉ trong khuôn khổ các nước CLMVT mà còn ở các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hà Lan,… sẽ sang thăm và khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với các đối tác tại Việt Nam. Và tôi mong sẽ giúp được nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương tiếp cận được nhiều cơ hội mới tốt và thực sự hiệu quả.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

PV

      

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này