• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

ĐH Ngoại thương TP.HCM tổ chức vòng Chung kết Quốc gia Hult Prize Việt Nam 2018

Hult Prize mong muốn khuyến khích những ý tưởng kinh doanh của các doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp với định hướng những doanh nhân xã hội.

Tối ngày 13/01/2018, Ban tổ chức Hult Prize Vietnam 2017 - 2018 tại Trường Đại học Ngoại thương TPHCM tổ chức vòng Chung kết Quốc Gia Hult Prize Việt Nam 2018 với đề bài: “Harnessing the power of energy to transform the lives of 10 million people - Tận dụng sức mạnh của nguồn năng lượng tự nhiên để thay đổi cuộc sống của 10 triệu người.”

Hult Prize là một giải thưởng thường niên dành cho sinh viên toàn thế giới, hướng đến Khởi nghiệp Xã hội do Liên Hiệp Quốc và cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton bảo trợ cùng với Hult International Business School. Hult Prize toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, năm nay là năm thứ 8 giải thưởng danh giá này được khởi động. Hult Prize được lan tỏa đến Việt Nam vào năm 2013 và được chính thức bắt đầu tổ chức thường niên vào năm 2016. Năm 2018 là năm thứ hai, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II tại TPHCM đăng cai tổ chức Chung kết Quốc Gia.

chung ket Hult Przie tapchithoidai

Thông điệp của giải thưởng là gắn sự phát triển của hoạt động kinh tế với chia sẻ lợi ích cộng đồng, cải thiện đời sống người dân và qua đó xây dựng nền tảng phát triển bền vững của các tổ chức trên cơ sở sự phát triển chung của toàn xã hội.

Nói về chương trình, ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize Việt Nam tâm sự: “Trong quá trình xây dựng và thực hiện chương trình, Ban tổ chức đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Nhưng với những nỗ lực, Ban Tổ chức Hult Prize FTU đã xây dựng được một chương trình đồng bộ với sự chỉn chu, tận tâm trong khâu tổ chức. Đề thi năm nay có hướng đi khá lạ nếu so với các năm trước, chúng ta chỉ cho đội thi công cụ là năng lượng, còn họ phải chọn ra vấn đề xã hội mình tâm đắc nhất để tập trung vào nó, nhằm thay đổi cuộc sống của 10 triệu người. Tôi rất nóng lòng chờ đợi đêm chung kết để xem các đội thi sẽ hoàn thiện ý tưởng của mình như thế nào để thay mặt Việt Nam, đi thi đấu ở vòng Châu Á.”

chung ket Hult Przie tonghoptinhot24h 3

Đến với vòng Chung kết Quốc Gia, 3 đội có mô hình kinh doanh khởi nghiệp xã hội tốt nhất sẽ đại diện Hult Prize Việt Nam tiếp tục tranh tài giải thưởng USD 1 triệu toàn cầu tại vòng Bán kết khu vực tại Thượng Hải vào tháng 3/2018. Để chọn được 3 đội vô địch, Hult Prize Việt Nam 2017-2018 đã quy tụ được hơn 32 đội với những mô hình kinh doanh xã hội sáng tạo mang ý nghĩa cao đẹp từ các vòng loại tại Trường Đại học Ngoại thương TPHCM, Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

6 đội thi đã xuất sắc vượt qua các vòng loại để có mặt tại Chung kết Quốc Gia Hult Prize Việt Nam 2018. Top 6 tiếp tục giới thiệu cho hơn 200 khán giả và ban giám khảo những ý tưởng bao quát được nhiều mặt của những vấn đề xã hội, từ việc tiết kiệm nước đến tận dụng hiệu quả nguồn thực phẩm hay sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất. Tpp 6 sẽ phải thuyết phục Ban giám khảo uy tín đầy quyền lực bao gồm:

chung ket Hult Przie tonghoptinhot24h 1

Bà Thái Vân Linh, Giám đốc Chiến lược và Vận hành quỹ đầu tư VinaCapital; Ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao doanh nghiệp Heineken Việt Nam; Ông Hồ Trọng Lai, Giám đốc điều hành Công ty Waterstone Capital Partners LLC; Ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch Tri Tri Group, đồng sáng lập Nhóm Quản Trị và Khởi nghiệp; Tiến sĩ Phạm Thị Mai Khanh, Phó trưởng Bộ môn Nghiệp vụ Trường Đại học Ngoại thương TPHCM.

Đặc biệt, chương trình hân hạnh được chào đón sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tại TPHCM: Ông Lê Văn Thu, Ủy viên Thường trực Mặt Trận; lãnh đạo Quận Ủy Quận 3: Trần Việt Dũng, Phó trưởng phòng Kinh Tế; lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương TPHCM: Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hoàng, trưởng Bộ môn Nghiệp vụ trường Đại học Ngoại Thương TPHCM; đại diện Hult Prize Foundation: Ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Quốc Gia Hult Prize Việt Nam; cùng đại diện Trường Đại học Kinh tế TPHCM – Viện Đào tạo Quốc Tế.

chung ket Hult Przie tonghoptinhot24h 2

Sau 3 tiếng cân nhắc và thảo luận, ban giám khảo của đêm chung kết đã chọn ra 3 đội thi với ý tưởng hội tụ đầy đủ những yếu tố: Tiên phong - Khả thi - Hiệu quả để tiếp bước vào Bán kết khu vực tại Thượng Hải, đó là:

1 - Vô địch: T.Y.K Farm: Xuất phát từ việc nhóm nhận thấy ở các vùng nông thôn Việt Nam người nông dân hay dùng thức ăn thừa để cho gia súc gia cầm ăn, điều này vừa giúp tiết kiệm được nhiều tiền mà thịt ăn sẽ rất ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, nguồn cung này lại không ổn định và cũng không kiểm soát được chất lượng. Trong khi đó ở các thành phố, có tới 1,3 tấn thức ăn thừa lại bị thải ra một cách lãng phí và gây ô nhiễm môi trường, từ đó nhóm nảy ra ý tưởng tận dụng nguồn thức ăn này để chế biến thành thức ăn chăn nuôi thô cho nông dân.

chung ket Hult Przie tonghoptinhot24h 4

Trong giai đoạn khoảng 3 năm đầu nhóm chỉ tập trung thu mua thức ăn thừa từ những chuỗi nhà hàng lớn ở TPHCM, đến khi đã ổn định nguồn cung và hoạt động của nhà máy thì sẽ tạo ra 1 app để kết nối các nhà hàng, shopping mall và căn tin của các nhà máy lớn, trường học (có lượng thức ăn thừa trên100kg/ngày) để mở rộng quy mô. Nếu dự án triển khai sẽ giảm được 42,000 tấn rác; người nông dân trên khắp Việt Nam có thể tiết kiệm đc 84,2 tỷ, nhà hàng có thể 1 khoản thu 135 tỷ từ việc bán thức ăn thừa. Nhóm nhận thấy dự án này đặc biệt phù hợp với thực trạng của Việt Nam và trong tương lai mô hình có thể nhân rộng sang nhiều nước có cùng chung vấn đề như Thái Lan, Cambodia và Ấn Độ.

chung ket Hult Przie tonghoptinhot24h 6

2 - Giải nhì: Enermics: Nhận thấy rằng thị trường thiếu hụt chất đốt tái tạo được, với giá cả hợp lý, dự án với ý tưởng thu gom rác thải hữu cơ từ nhà hàng, trường học, xí nghiệp, và xử lý trước khi đem đến hơn 20 000 hầm biogas đã có sẵn ở ngoại ô TPHCM để tạo ra khí biogas, đóng thành bình gas và đem bán ra thị trường.

3 - Giải ba: YN Team: Xuất phát từ nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ cao ngày nay, trong khi đa số nguồn điện hiện nay ngoài thuỷ điện, còn được tạo ra bởi nhiên liệu hoá thạch tạo ra những tác động tiêu cực lên môi trường. Và khi chúng ta di chuyển bằng phương tiện giao thông, 15% năng lượng bị hao phí. Giải pháp của dự án nhắm đến việc giúp mọi người có thể tiếp cận và đáp ứng được nguồn năng lượng mà họ cần (cụ thể là sạc các thiết bị điện tử) mà không gây ra tác động tiêu cực lên môi trường.

Sản phẩm của nhóm là một turbine gió nhỏ và một cục sạc, lẫn dây nối vào thiết bị. Khi gắn turbine lên phương tiện giao thông khi di chuyển thì lượng gió tạo ra trong quá trình chuyển động sẽ làm quay turbine. Nguồn điện tạo ra sẽ được tích thẳng vào thiết bị thông qua dây nối, hoặc tích trữ vào pin để có thể tháo rời và sử dụng cho những mục đích khác nhau.

PV

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này