• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đào Bitcoin phải trả tiền điện kinh doanh hay điện sinh hoạt?

EVN sẽ tính giá điện đối với hoạt động đào tiền ảo ở Việt Nam cao nhất là 4.233 đồng/kWh.

Bộ Công Thương vừa có văn bản hướng dẫn tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các tổng công ty điện thực hiện giá bán điện cho khách hàng có hệ thống máy tính đào tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum...

Theo đó, tại văn bản số 1402/BCT-ĐTĐL do Thứ trưởng bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng ký, bộ Công Thương yêu cầu ngành điện áp dụng giá bán lẻ điện kinh doanh đối với khách hàng có hệ thống máy tính giải mã, khai thác tiền ảo thông qua phần mềm được lập trình sẵn.

dao bitcoin tapchithoidai

Đào Bitcoin sẽ bị tính giá điện kinh doanh ở mức cao nhất

Bộ Công Thương cho biết, quyết định này được đưa ra trên cơ sở tham vấn ý kiến của Ngân hàng Nhà nước và bộ Tư pháp.

“Hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua bán trên mạng. Vì vậy, điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh” – văn bản nêu rõ.

Hiện giá bán lẻ điện kinh doanh có mức khoảng 2.461 đồng một kWh vào khung giờ bình thường, giờ thấp điểm là 1.497 đồng một kWh và cao điểm tới 4.233 đồng.

Trước đó, bộ Công thương đã nhận được văn bản của EVN, tổng công ty Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh và Tổng công ty Điện lực Hà Nội đề nghị hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho các hoạt động nói trên.

Bitcoin và các đồng tiền tương tự là một loại tiền kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi một người (hoặc nhóm) có biệt danh Satoshi Nakamoto. Nó có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Tất cả giao dịch mua và bán đều được cập nhật trên hệ thống lưu trữ máy tính ngang hàng, được gọi là blockchain - một "sổ cái" điện tử ghi lại số dư của mỗi tài khoản và lịch sử tất cả tài khoản tham gia giao dịch trước đó.

Theo Vinh Phan/nguoiduatin.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này