• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ tịch Thế giới Di động thừa nhận sai lầm trong chiến lược Bách Hóa Xanh

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài thừa nhận đã nóng vội trong chiến lược tiếp cận thị trường của chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh. Cho đến nay, chuỗi siêu thị này của TGDĐ đã lỗ lũy kế 60 tỷ đồng và chấp nhận giảm kế hoạch mở rộng từ 1.000 xuống còn 500 cửa hàng.

Theo tờ Tri Thức Trẻ, trong buổi gặp gỡ các nhà phân tích quý I/2018 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) – thừa nhận: Chiến lược đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng".

"Đó là chủ đích hơi vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh mà bạn phủ quá sớm", ông Tài chia sẻ.

sieu thi bach hoa xanh tapchithoidai

Chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh của Thế giới Di động đang lỗ lũy kế 60 tỷ đồng vì tiếp cận sâu vào khu dân cư khi mức độ nhận diện thương hiệu của người dân còn hạn chế

Khi so sánh với chiến lược của Thế giới Di động (TGDĐ) trước đây, ông Tài thừa nhận sự nóng vội, bởi vì “với TGDĐ, khi mở các shop đầu tiên chọn những vị trí rất retail, đến khi thương hiệu đủ mạnh mới tiến sâu vào những huyện, xã nhỏ. Khi đến đó không cần phải nói "Tôi là ai", bởi người ta đã biết rồi, mình đến nơi thì người ta đến thôi. Còn bây giờ Bách Hóa Xanh tiếp cận vào các khu dân cư hơi sớm".

Kết thúc quý 1/2018, Bách Hóa Xanh lỗ 60 tỷ đồng, phải đóng cửa 3 cửa hàng. Chiến lược mở rộng cũng đã giảm từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng…

Theo cập nhật trên website bachhoaxanh.com, số lượng cửa hàng mang thương hiệu này hiện ở mức 370 cửa hàng, nghĩa là ông chủ MWG chỉ còn đặt mục tiêu mở thêm 130 cửa hàng nữa, thay vì 630 cửa hàng như kế hoạch trước đó.

Tờ Người Đồng Hành đưa tin, quyết định này là câu trả lời cho một trong hai khó khăn của Bách Hóa Xanh mà MWG đã nhắc tới tại ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Khi đó, ban lãnh đạo đã xác định xây dựng Bách Hóa Xanh gặp 2 vấn đề khó khăn, thứ nhất là phải hoàn thiện mọi công cụ quản lý và thứ hai là doanh thu trung bình của cửa hàng giảm khi mở rộng hệ thống. Có nhiều lý do dẫn tới việc này nhưng địa điểm đặt cửa hàng có thể là nguyên nhân chính, ví dụ ở vị trí khuất quá hoặc dân cư thưa thớt.

Tuy nhiên ông Nguyễn Đức Tài xác định chỉ đi chậm lại chứ không từ bỏ mục tiêu. Về dài hạn, ông Tài nói vẫn sẽ tiếp cận vào các khu dân cư khi hệ thống có chỗ đứng. Việc "đếm nóc nhà trên google map" để mở cửa hàng Bách Hóa Xanh là điều không xa, Chủ tịch MWG khẳng định.

Trong quý I/2018, doanh thu của MWG đạt 22.764 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 808 tỷ đồng, tăng 45%.

Trong cơ cấu doanh thu, 42% đến từthế giớidi động, 55% đến từ Điện Máy Xanh và 3% góp từ Bách Hóa Xanh. Về tốc độ phát triển doanh thu theo chuỗi, chuỗi thegioididong.com tăng 6%, Điện Máy Xanh tăng 84% và Bách Hóa Xanh tăng 331%.

Mặc dù Bách Hóa Xanh có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý đầu năm nhưng ông Tài cho biết chuỗi đã lỗ trước thuế 60 tỷ đồng. “Có khả năng thegioididong.com và Điện Máy Xanh sẽ phải gánh vác doanh thu của Bách Hóa Xanh. Khi giảm con số cửa hàng mở mới trong năm nay, Bách Hóa Xanh cũng sẽ giảm được con số lỗ”, ông Tài nói.

Bầu Đức bán trái cây cho Bách Hóa Xanh

Trước đó, tờ Người Lao Động thông tin, năm 2017 MWG đã công bố thông tin về việc Bách Hóa Xanh ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Theo đó Hoàng Anh Gia Lai sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm trái cây cho Bách Hóa Xanh, tiến tới cung cấp toàn bộ các sản phẩm mà Hoàng Anh Gia Lai có.

Tiêu dùng & Dư luận - Chủ tịch Thế giới Di động thừa nhận sai lầm trong chiến lược Bách Hóa Xanh (Hình 2).

Chuối của HAGL được bán tại Bách Hóa Xanh

Nội dung của bản hợp tác nêu rõ: Hoàng Anh Gia Lai bán các sản phẩm trái cây của đơn vị sản xuất cho hệ thống Bách Hóa Xanh. Nhà sản xuất sẽ ưu tiên cung cấp hàng cho Bách Hóa Xanh trước các mối hàng xuất khẩu hay nội địa khác đồng thời có chính sách giá ưu đãi cho Bách hóa Xanh để bảo đảm sức cạnh tranh của Bách hóa Xanh trên thị trường.Ngược lại, Bách Hóa Xanh sẵn sàng bán hàng trái cây do Hoàng Anh Gia Lai sản xuất trên hệ thống cửa hàng Bách hóa Xanh trên toàn quốc. Nhà bán lẻ ưu tiên hàng do Hoàng Anh Gia Lai sản xuất trước các nhà cung cấp khác cùng mặt hàng và phối hợp chặt chẽ với Hoàng Anh Gia Lai để bảo đảm gìn giữ và phát triển thương hiệu của nhau.Kết quả là sau 2 tuần từ khi hợp tác, HAGL bắt đầu bán chuối tại các siêu thị Bách Hóa Xanh từ đầu tháng 8/2017 với sản lượng tiêu thụ 12 tấn chuối, tương đương gần một tấn mỗi ngày.

 Theo Vinh Phan/nguoiduatin.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này