• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vệ tinh Trung Quốc có thực sự chụp được cả biển số xe trên phố?

Thời gian gần đây mạng xã hội đã có nhiều tranh cãi về bức ảnh được cho là chụp bởi một vệ tinh của Trung Quốc.

Bức ảnh được chia sẻ cho biết nó được chụp bởi vệ tinh Trung Quốc. Theo đó, công nghệ lượng tử cung cấp đến 24,9 tỷ điểm ảnh. Hình ảnh khi được phóng to có thể nhìn thấy cả gương mặt người ở dưới mặt đất, thậm chí có thể cả biển số xe đi trên đường.

ve tinh trung quoc

Vệ tinh Trung Quốc có thực sự chụp được cả biển số xe trên phố? - 2

Có thể zoom thấy rõ biển số xe.

Vệ tinh Trung Quốc có thực sự chụp được cả biển số xe trên phố? - 3

Bước đi của từng người trên mặt đất có thể quan sát rõ qua ảnh chụp.

Vệ tinh Trung Quốc có thực sự chụp được cả biển số xe trên phố? - 4

Thậm chí là người di chuyển trong các ngỏ ngách.

Vệ tinh Trung Quốc có thực sự chụp được cả biển số xe trên phố? - 5

Từng chữ trên biển báo trên đường.

Nếu thực sự, đây là điều mà chưa một hệ thống camera vệ tinh nào trên thế giới có thể làm được, và nó khiến nhiều người cảm thấy… lo ngại về quyền riêng tư. Như đã biết, vấn đề riêng tư là điều rất đáng lo tại Trung Quốc trong bối cảnh nhiều tin đồn cho biết quốc gia này đang có ý định lắp đặt các vệ tinh và camera giúp kiểm soát khắp các ngõ ngách nơi đây.

Mặc dù vậy đã có nhiều dấu hỏi được cộng đồng mạng đặt ra sau khi bức ảnh nói trên được chia sẻ trên mạng. Nhiều người cho rằng nếu am hiểu về chụp ảnh, rất có thể đây là ảnh đã được chỉnh sửa, ghép nối sau khi thực hiện chụp toàn cảnh (panorama) bằng máy ảnh chuyên dụng. Về cơ bản, không có bất kỳ điều gì liên quan đến công nghệ chụp ảnh lượng tử trong đây cả.

Nhằm minh chứng, có khá nhiều điểm bất thường đã được cộng đồng “vạch trần” trong nhận xét của mình, trong đó có một số đã soi thấy những bóng mờ của người đi trên đường (thường xảy ra khi chụp ảnh panorama), một người xuất hiện đến 2 lần gần nhau ở cùng khu vực chụp (có nghĩ là đã được chụp ở 2 khoảnh khắc khác nhau).

Vệ tinh Trung Quốc có thực sự chụp được cả biển số xe trên phố? - 6

Có thể soi đến tận biển số xe trên đường, nhưng rất nhiều hiệu ứng mờ gây ra nhiều nghi vấn.

Thậm chí khi nhìn ở vị trí xa nhất thì một số đã thấy bóng của các tòa nhà xuất hiện, có nghĩa là vị trí ống kính khi chụp là rất gần. Quan trọng hơn, người dùng không thể có góc nhìn về vị trí trên không trung như nhiều dịch vụ vệ tinh có thể thực hiện, chẳng hạn Google Maps hay Apple Maps.

Theo Dân Việt

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này