• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu chở hàng chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới

Con tàu chở hàng đầu tiên trên thế giới được vận hành hoàn toàn bằng điện đang hoạt động tại sông Châu Giang, Trung Quốc. Tuy nhiên, điều nghịch lý là con tàu “sạch” này lại được sử dụng để vận chuyển than.

Con tàu đầu tiên

Hiện tại, Trung Quốc rất tự hào vì họ là quốc gia đầu tiên sở hữu một chiếc tàu chỉ sử dụng năng lượng điện. Đặc biệt, phương tiện này đã được đưa vào sử dụng và vận hành rất tốt. Theo thông tin từ tờ China Daily, con tàu nặng 2.000 tấn và được hạ thủy ở thành phố Quảng Châu hồi tháng trước, nó đã có những chuyến hải trình trong phần nội địa của sông Châu Giang.

Con tàu chạy bằng năng lượng sạch được chế tạo bởi Công ty TNHH đóng tàu Guangzhou quốc tế. Với 2 giờ sạc điện, nó có thể di chuyển được khoảng 80 km. Đây là khoảng thời gian cần thiết để bốc dỡ hàng hóa xuống khỏi tàu. Vì vậy, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sạc điện trong thời gian dỡ hàng.

Các số liệu thống kê khác về chiếc tàu chở hàng của Trung Quốc bao gồm: chiều dài 70,5 m; dung lượng pin 2.400 kWh và tốc độ di chuyển khoảng 12,8 km/giờ. Đây chắc chắn không phải là chiếc tàu điện nhanh nhất chạy trên mặt nước, nhưng nó được thiết kế để vận chuyển nhiều hàng hóa – hơn là tập trung vào tốc độ.

tau dien trung quoc tapchithoidai

Con tàu chạy bằng điện ở Trung Quốc (Ảnh: China News)

Nghịch lý: Tàu chạy bằng điện nhưng lại chở than

Ông Huang Jialin, tổng giám đốc của Công ty TNHH Thiết kế và Nghiên cứu Tàu hiện đại Hangzhou - công ty chịu trách nhiệm thiết kế cho con tàu, cho biết: "Vì con tàu chạy hoàn toàn bằng điện nên nó sẽ không hề gây hại cho môi trường. Công nghệ này sẽ mau chóng được áp dụng trong những con tàu chở khách hay tàu kỹ thuật”.

Con tàu chính là một tín hiệu khả quan cho thấy sự thay đổi trong cách con người sử dụng các nhiên liệu hóa thạch. Đây là bằng chứng rõ ràng về việc chúng ta vẫn có thể vận hành công việc trơn tru mà không cần đến sự hiện diện của loại nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường và đang dần cạn kiệt này.

"Tuy nhiên, có một điều hết sức trớ trêu là: con tàu chạy bằng năng lượng điện sạch đầu tiên trên thế giới lại đang được sử dụng để vận chuyển than", ông Chen Ji, tổng giám đốc của công ty Guangzhou, cho biết. Mặc dù không hề phát thải khí gây ô nhiễm, nhưng con tàu đang tiếp tay cho sự phát triển của nhiên liệu hóa thạch, loại năng lượng khiến Trái Đất ngày càng nóng lên.

Dù đây là một cảnh tượng đáng buồn nhưng dù sao nó vẫn tốt hơn là chở than bằng những con tàu truyền thống. Qua bức tranh này, chúng ta có thể dễ dàng thấy được, người ta đang “lợi dụng” năng lượng sạch để chở than với mục đích làm cho giá bán của than trở nên rẻ hơn.

Hy vọng rằng, trong tương lai, chiếc tàu chạy bằng điện này không phải chở than nữa và Trung Quốc sẽ sử dụng chiếc tàu hiệu quả và phù hợp hơn. Ngoài ra, họ có thể phát triển thêm những ứng dụng khác của năng lượng sạch như xây dựng tuabin gió, hay thậm chí thêm pin lithium-ion. Những biện pháp này sẽ giúp ích về mặt lâu dài so với những kết quả ngắn hạn mà chiếc tàu sạch này đang đem lại.

Theo Viên Lâm/Khampha.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này