• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giải thích đúng cho bức tranh con mèo trên bậc thang

Những ngày qua cư dân mạng đã không ngừng tranh cãi về bức ảnh con mèo đi lên hay đi xuống, mới đây, trang Business Insider đã có lời giải thú vị cho điều này.

0

Bức ảnh chú mèo leo cầu thang gây tranh cãi

Rất nhiều bằng chứng về kiến trúc và sinh học được đưa ra với cả hai phe lên - xuống để chứng minh quan điểm của mình.

Về sinh học, có người khẳng định chỉ cần dựa vào dáng đi của con mèo cũng biết được là nó đang đi lên hay đi xuống. “Khi lên cầu thang, con mèo nhà tôi giống như đang nhảy lên từng bậc hơn. Nhưng chỉ khi đi xuống, nó mới đi từng bước một. Dựa vào điều đó và hình ảnh con mèo trong ảnh tôi dám chắc là nó đang đi xuống”, tài khoản Reddit có tên ktphoenix khẳng định.

Sau đó, để biết chắc con mèo đang đi lên hay đi xuống, bạn phải xem xét cấu tạo kiến trúc của bậc thang.

Lời giải cho bức ảnh gây tranh cãi về chú mèo trên cầu thang

Một bậc thang có phần mũi bậc thang (nose), phần thân bậc thang (riser) và phần đặt chân (tread). Phần mũi bậc thang luôn nhô ra khỏi phần thân bậc thang.

Lời giải cho bức ảnh gây tranh cãi về chú mèo trên cầu thang

Đây là hình ảnh có thể của chiếc cầu thang trên thực tế, với phần thân bậc thang có kết cấu từ đá sỏi.

Lời giải cho bức ảnh gây tranh cãi về chú mèo trên cầu thang

Bên cạnh đó, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy cả những cái bóng mờ dưới phần mép của bậc thang. Những cái bóng này chỉ có thể được nhìn thấy nếu con mèo đang đi xuống về phía người xem đang nhìn lên cầu thang. Ánh sáng từ trên cầu thang đã tạo ra bóng của phần đặt chân đổ lên phần thân bậc thang. Có người cho rằng những cái bóng là phần nhô lên chống trơn trượt cho người leo cầu thang chứ không phải là mép bậc thang. Nhưng xét theo những cái bóng, có thể thấy chi tiết này nhô lên quá cao và không đủ an toàn để chống trơn trượt.

Lời giải cho bức ảnh gây tranh cãi về chú mèo trên cầu thang

Bên cạnh đó một độc giả của Business Insider cũng chỉ ra rằng, những viên gạch hay đá dùng để xây nên hai vách tường hai bên cầu thang luôn được đặt trên phần đặt chân của bậc thang

T.H

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này