• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bảo vệ trẻ trước những trào lưu 'kinh dị' như Momo Challenge

Lời khuyên hữu ích của các chuyên gia sẽ giúp trẻ em sử dụng Internet an toàn hơn, nhất là khi mạng internet xuất hiện nhiều trào lưu "kinh dị" như trò "Thử thách Momo" (Momo Challenge) xuất hiện trên YouTube gần đây.

momo challenge kinh di

Hình ảnh "kinh dị" của Momo được cho là có tác động mạnh đến tâm lý trẻ em.

Thử thách Momo (Momo Challenge) đang gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội trong thời gian qua. Theo các chuyên gia từ hãng bảo mật Kaspersky Lab Việt Nam, về bản chất, đây không phải là mối đe dọa trực tuyến với mục đích lây nhiễm mã độc, làm hỏng thiết bị hay tìm cách lấy cắp thông tin người dùng, mà là một trò đùa ác ý có ý định gây sốc.

Một khi cơn sốt nhận được sự giúp sức có phần cường điệu của mạng xã hội, người dùng sẽ có xu hướng muốn hù dọa bạn bè xung quanh hoặc đáng lo ngại hơn là sử dụng chúng như công cụ để quấy rối người khác. Do đó, các bậc phụ huynh cần theo sát hoạt động trực tuyến của con cái mình để bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa gây ra từ thế giới ảo.

Thử thách Momo là một trò đùa trên internet gần đây được lan truyền bởi người dùng trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Nhân vật Momo là một phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi như zombie. Hình ảnh của nó lần đầu xuất hiện vào năm 2016. Gần đây, trên YouTube nhân vật Momo đã bị nhiều người dùng sử dụng để tạo ra những trò đùa nguy hiểm, trong đó có chứa đựng các hành vi bạo lực và tự sát.

Các chuyên gia tại Kaspersky Lab cho biết: "Mối đe dọa đến từ Momo có thể không ngờ tới cho các bậc phụ huynh, khi con cái họ - vốn đã quá quen thuộc với internet - sẽ hòa nhập vào thế giới trực tuyến cực nhanh. Trẻ em thường sẽ tiếp xúc với nội dung mới trên internet đầu tiên, đặc biệt khi chính chúng là người tìm thấy và chia sẻ nội dung ra ngoài.

Mặc dù điều này không phải nhằm phát tán phần mềm độc hại nhưng các bậc cha mẹ cần đặc biệt theo sát hoạt động trực tuyến của con cái mình. Đối thoại cởi mở là cách tốt nhất chống lại các mối đe dọa an ninh mạng và nội dung độc hại, cũng như không truy cập/mở bất kỳ nội dung nào từ các địa chỉ đáng ngờ.

Sẽ không thừa khi dạy cho trẻ những quy tắc cơ bản về việc sử dụng internet an toàn trước khi chúng tự phát hiện ra bất cứ điều nguy hiểm gì trên mạng, từ đó giúp trẻ tự tin đối phó khi xuất hiện các mối đe dọa".

Trước những ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra cho trẻ em và các bậc phụ huynh, các chuyên gia từ Kaspersky Lab đã đưa ra những lời khuyên dành cho cha mẹ để giúp con mình được an toàn khi sử dụng internet:

• Thường xuyên trò chuyện với trẻ – giúp trẻ biết cách sử dụng internet an toàn. Chọn ra những trang web phù hợp cho trẻ và giải thích lý do lựa chọn chương trình này. Chúng cũng cần biết rằng chúng có thể tin tưởng và tâm sự với người lớn nếu chúng gặp phải điều không tốt khi sử dụng internet

• Giúp trẻ hiểu rằng không nên trở thành bạn bè với bất cứ ai trên internet mà chúng không biết ngoài đời thực; hoặc lưu số lạ vào danh bạ - những người trên mạng không phải lúc nào cũng trung thực về bản thân và những gì họ muốn

• Kích hoạt cài đặt an toàn như: tắt chế độ tự động phát và có thể cài đặt các ứng dụng kiểm soát để ngăn trẻ em xem nội dung không phù hợp.

• Sử dụng các tính năng tắt tiếng, chặn và báo cáo - điều này sẽ bảo vệ trẻ khỏi nhiều nội dung nguy hại.

• Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ… với những người trẻ không biết.

Momo thực chất là tác phẩm có tên gốc Mother Bird, được chế tác vào năm 2016 và trưng bày trong một triển lãm nghệ thuật ở Tokyo - Nhật Bản. Cha đẻ của Momo - nhà điêu khắc Nhật Bản Keisuke Aiso - hiện đã phá hủy tác phẩm của mình và cho biết những đứa trẻ giờ có thể yên tâm bởi Momo đã chết và lời nguyền sẽ biến mất.

Theo Thanh Niên

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này