• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bàn làm việc đứng có thực sự tốt như mọi người vẫn nghĩ?

Gần đây, dân văn phòng xôn xao với bàn làm việc đứng và cho rằng đó là giải pháp thông minh khắc phục mọi nhược điểm của bàn văn phòng thông thường. Tuy nhiên, đây lại là một giải pháp "lợi bất cập hại".

Ngồi lâu một chỗ, ít vận động hầu như là tình trạng chung của nhân viên văn phòng ngày nay. Nghiên cứu cho thấy, các nhân viên văn phòng có thể dành tới 80% thời gian trong ngày để ngồi, và đây là một thói quen cực kỳ xấu, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Chính vì thế, khi bàn làm việc đứng xuất hiện, dân văn phòng coi đây là cứu cánh và trở thành xu hướng cho các văn phòng thế hệ mới. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đã cho thấy, bàn đứng có thể dẫn đến sưng tĩnh mạch khiến chân, lưng bị đau và tim bị tổn thương. Các chuyên gia cũng cho biết nó có thể làm chậm phản ứng tinh thần của người dùng và ảnh hưởng đến sự sáng tạo.

Bàn làm việc đứng có thực sự tốt như mọi người vẫn nghĩ? - 1

Ngồi lâu rất có hại cho sức khỏe...

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu với sự góp mặt của 2,174 người đến từ Hoa Kỳ và các nước Châu Âu khác. Sau đó, họ đưa ra nhận định rằng bàn làm việc đứng tác động tiêu cực đến sức khoẻ của chúng ta. Nếu đứng làm việc quá lâu thì cột sống của chúng ta sẽ bị nén lại, gây đau lưng, nhức mỏi. Ngoài ra, việc sử dụng bàn làm việc này cũng có thể có nguy cơ mắc động mạch vành, giãn tĩnh mạch, và các vấn đề tim mạch khác.

ban lam viec dung tapchithoidai

Nhưng đứng lâu cũng chẳng lợi lộc gì.

Không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đứng khi làm việc cũng là nguyên nhân khiến chúng ta mất tập trung hơn. Để chứng minh điều này, một nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Curtin, Perth, Tây Úc đã theo dõi hành vi cũng như sức khỏe của 20 người sử dụng bàn làm việc đứng trong vòng 2 giờ.

Kết quả cho thấy, đứng làm việc khiến họ không thể tập trung cho công việc được. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại sản xuất ra những chiếc ghế văn phòng. Bởi khi đứng, các cơ quan của chúng ta luôn phải căng ra. Mọi suy nghĩ của chúng ta sẽ loãng hơn, dễ phân tâm hơn trong quá trình làm việc.

http://khampha.vn/upload/1-2018/images/2018-03-05/1520239023-i-2-standing-desks.jpg

Nếu đứng làm việc quá lâu thì cột sống của chúng ta sẽ bị nén lại, gây đau lưng, nhức mỏi.

Ngoài ra, bạn có biết lượng calo bị hao tổn khi đứng làm việc là bao nhiêu không? Theo tính toán thì so với việc ngồi để làm việc, đứng sẽ khiến chúng ta tiêu hao đi 20% năng lượng. Trong trường hợp chúng ta muốn giảm cân, thì đây có vẻ là phương án khả quan. Nhưng đừng quên, làm việc ở tư thế này cơ thể sẽ nhanh mệt mỏi, mất sức đấy nhé.

Thiết nghĩ, đứng lên để làm việc nhằm mục đích thay đổi tư thể, tạo cảm giác thoải mái hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên, thay vì chọn một chiếc bàn làm việc đứng còn nhiều hạn chế như thế này sao ta không dùng những chiếc bàn văn phòng thông thường? Chỉ cần đơn giản là thường xuyên đứng lên vận động và giữ một tư thế ngồi đúng là chúng  có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và duy trì cảm hứng khi làm việc. Bạn có nghĩ vậy không?

Theo Lê Vân/khampha.vn

Bản quyền thuộc về tapchithoidai.com Email: info.tapchithoidai@gmail.com
Ghi rõ nguồn tapchithoidai.com khi sao chép thông tin từ website này